- Thương hiệuBạch Liên
- Xuất xứTrung Quốc
- Trọng lượng250gr
- Hạn sử dụng24 Tháng
Mới đầu, Bích Loa Xuân có tên Hách Sát Nhân Hương, nghĩa là mùi hương dọa người. Có một truyền thuyết gắn liền với cái tên này, chuyện kể rằng: Khi xưa trên núi Động Đình, huyện Thái Hồ, tỉnh Giang Tô có đỉnh Bích La. Đỉnh Bích La sương mù quanh năm, thổ nhưỡng tươi tốt, lượng mưa vừa đủ, thích hợp sản sinh lá trà. Cho nên, ở đây có rất nhiều cây trà hoang, mọc vô cùng xanh tốt. Người dân trong vùng thường lên núi hái lá trà về để sử dụng. Trong một lần tình cờ, vì số lượng hái lá trà quá nhiều, giỏ mang theo không đủ, người dân bằng nhắt lá trà vào trong vạc áo. Trên đường trở về, hơi người ấp áp ủ lá trà, khiến cho lá trà có hương thơm ngát, khiến cho mọi người vô cùng ngạc nhiên.
Họ chợt phát hiện, lá trà hoang ở đỉnh Bích La, ủ trong vạc áo, đem lại hương thơm cũng như vị ngọt thuần khiết, vô cùng đặc biệt. Chính vì vậy mà người dân trong vùng mới đặt tên trà là “Hách Sát Nhân Hương”. Đến triều đại Khang Hi, trong một lần đi vi hành ghé qua vùng Thái Hồ, thưởng thức “Hách Sát Nhân Hương”. Đế vương đã dành rất nhiều lời ca tụng về loại trà xanh thơm ngon này, thấy cái tên “Hách Sát Nhân Hương” không đủ tao nhã, ngày bằng đổi tên thành “Bích Loa Xuân” và lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Trà Xanh Bích Loa Xuân trở thành cống trà, tiến dâng cho Hoàng Đế vào thời nhà Thanh, cho nên Bích Loa Xuân còn có cái tên thông dụng là “Ngự Trà”.
“Hách Sát Nhân Hương”, Phật Động Tâm”, “Thủy Nguyệt Trà”, “Trà Tiên”, “Bích Loa Xuân”, “Trà Hoàng Đế Khang Hy”, “Đệ Nhất Trà Xanh” là những cái tên là qua bao đời người ta đặt cho Bích Loa Xuân.
Để tạo thành sản phẩm Bích Loa Xuân phải đi qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, thời gian thải trà phải nằm trong khoảng xuân phân, từ tiết Cốc Vũ cho đến tiết Thanh Minh. Lá trà phải chọn búp trà ngon, có nhiều lông trắng khỏe mạnh. Hái trà vào buổi sáng sớm, nhặt trà thật sạch rồi sao trà trong ngày, tuyệt đối không để lá trà qua đêm. Vì như vậy lá trà sẽ biến chất, không còn hương thơm ngát như lúc ban đầu. Để làm nên trà Bích Loa Xuân Thượng Hạng, người hái trà phải chọn 7 – 9 ngàn búp trà non. Sau đó, sao chế bằng phương pháp thủ công được những nghệ nhân trà thực hiện. Từ giai đoạn hái trà, sao trà, vo trà và vê trà thành hình đều phải thực hiện tinh tế, từng chi tiết, đúng thời gian. Chỉ có như vậy thành quả mới xếp vào loại Thượng Đẳng.
Động Đình Bích Loa Xuân được chia thành 5 cấp độ: Đặc nhất cấp, đặc nhị cấp và nhất cấp, nhị cấp, tam cấp. Thượng đẳng Bích Loa Xuân thuộc danh trà, xếp vị trí thứ hai, chọn những búp trà non xanh khỏe mạnh, có nhiều lông trắng để sao chế. Thành phẩm Bích Loa Xuân tuyệt đẹp, cuốn khúc thành ốc, quanh thân còn lưu giữ lớp lông trắng muốt. Khi ngâm trà, nước xanh biếc như ngọc, hương khí nồng nàn, tư vị thần hậu, kéo dài khó phai.
Bạch Liên –
Lục Trà Bích Loa Xuân