29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Tìm hiểu về Trà Thiết Quan Âm – Thập đại danh trà của Trung Hoa

1. Nguồn gốc của Trà Thiết Quan Âm

Thiết Quan Âm là tên của một danh trà thuộc huyện An khê, tỉnh Phúc kiến – Trung Quốc. Được biết đến từ thời nhà Thanh với câu chuyện về một người trồng trà sùng Phật tên Ngụy Ẩm mỗi ngày đều dâng lên Phật Bà ba chén trà liên tục suốt 10 năm. Một đêm ông nằm mơ thấy Quan Thế Âm dẫn lên một khe núi chỉ cho một cây trà.

Sáng hôm sau, ông theo sự ứng mộng lên núi tìm được cây trà giống hệt trong mộng. Ngụy Ẩm bứng cả cây về trồng trong vườn nhà. Vài năm sau cây tươi tốt ông thu hái và chế ra một thứ trà ngon tuyệt vời. Lá trà sinh ra có mùi thơm nức mũi, xa gần đều ngửi thấy. Khi đóng bánh cứng nặng và có màu đen như sắt. Sợi trà cong xoắn, cho nước hãm màu xanh lục. Hương vị thơm ngon hơn hẳn các thứ trà khác ở địa phương. Ông đặt tên là trà Thiết Quan Âm và từ đó trở thành một danh trà nổi tiếng.

2. Phương pháp chế biến Trà Thiết Quan Âm

Cây trà bẩm sinh vốn yếu mềm nên phải chăm sóc kỹ. Cuối tháng ba hàng năm cây trà đâm chồi, đầu tháng năm bắt đầu thu hái. Cây trà ra búp quanh năm, nhưng sản lượng mùa xuân là nhiều nhất. Hương trà mùa thu là thơm đượm nhất.

Trà sau khi làm khô cần dùng tấm vải trắng bao bọc lá trà, vừa xe nhẹ vừa thu gọn bao trà. Trải qua 25 lần xe nhẹ, hong khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ thấp, cafein trong lá trà sẽ thăng hoa, kết tụ thành lớp sương trắng trên bề mặt lá.

3. Hương vị của Trà Thiết Quan Âm

Loại trà này rất dễ pha, nên dùng nước đang sôi rót vào ấm, như vậy hương trà mới thoát ra hết. Trà khi pha sẽ tỏa ra mùi thơm như hoa lan, còn có cả mùi hạt dẻ nhè nhẹ. Đây chính là đặc điểm khác biệt lớn nhất giữa Trà Thiết Quan Âm và trà Ô Long.

Trà khi pha ra có màu nước vàng ánh kim rất trong. Khi thưởng thức trà nên uống từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ để các gai vị giác trên lưỡi tiếp xúc với nước trà. Sau đó nuốt từ từ, cảm nhận hương thơm và vị chát dịu của trà.

4. Công dụng của Trà Thiết Quan Âm

Các hợp chất polyphenolic trong Thiết Quan Âm có công dụng thần kỳ trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa. Mặt khác, trong thiết quan âm còn có các ancaloit purin có thể gián tiếp quét sạch các tế bào gây lão hóa, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra Thiết Quan Âm là loại trà rất giàu flo, chất này dễ dàng kết hợp với canxi trong răng tạo thành một lớp canxi florua trên bề mặt răng, có vai trò ngăn ngừa axit và sâu răng.

Dòng trà thượng phẩm này rất có lợi trong việc bồi bổ khí chất. Thường được người ta dùng để chiêu đãi hoặc kết giao bằng hữu, góp phần gia tăng thêm tình cảm giữa người với người trong quá trình thưởng trà.

5. Cách pha Trà Thiết Quan Âm ngon

Trà Thiết Quan Âm là những sợi trà có hình dạng hơi cong, chắc, nặng. Nên khi pha trà phải sử dụng nước có nhiệt độ cao, tầm 90-95 độ để phát huy hết được hương và vị của trà. Nếu dùng nước có nhiệt độ thấp sẽ làm cho trà không nở bung ra được, nước trà sẽ nhạt và trơ vị.

  • Đầu tiên, bạn nên tráng nưới sôi toàn bộ ấm chén. Sau đó cho trà vào ấm trà. Lượng trà bao nhiêu là tùy theo khẩu vị của bạn. Bạn có thể điều chỉnh gia giảm lượng trà trong những lần pha sau để chọn được lượng trà phù hợp nhất.
  • Rót nước sôi vào ấm trà. Lượng nước tùy theo số chén mà bạn muốn rót
  • Hãm trà trong khoảng 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt. Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm.
  • Giờ thì thưởng trà thôi.

Một số lưu ý để pha trà ngon hơn:

  • Cho thêm trà nếu bạn muốn uống đậm hơn chứ không ngâm lâu hơn.
  • Khi pha trà, nếu muốn nước trà trong và đẹp thì nên rót nước vào ấm thật nhẹ tay, hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm. Khi rót trà cũng nên rót nhẹ tay, nước trà sẽ rất trong và đẹp.
  • Để dễ dàng quan sát và kiểm soát chất lượng trà, nên pha trà Thiết Quan Âm bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ. Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi. Có thể dùng để pha rất nhiều loại trà khác nhau.

6. Hướng dẫn bảo quản Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm cũng như nhiều sản phẩm Trà Trung Hoa khác là loại sản phẩm rất nhạy cảm với không khí và dễ bị mất mùi, mất vị khi bảo quản không tốt. Nếu chưa dùng đến, bạn có thể bảo quản nó ở ngăn đông tủ lạnh khi nó còn túi hút chân không. Nếu bạn đã mở ra, tốt nhất, hãy dùng nó trong vòng 15 ngày. Sau mỗi lần dùng, hãy đậy kín hoặc buộc chặt miệng túi để tránh ánh sáng và không khí tràn vào.

Bách Liên tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *