29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Khám phá về Thập đại danh trà Trung Hoa – 10 loại trà ngon thượng hạng

Nổi tiếng là chiếc nôi Trà Đạo, Trung Quốc không chỉ là quê hương của trà mà còn là nơi nuôi dưỡng và phát triển văn hóa trà đặc sắc. Trà không chỉ là một loại thức uống mà còn là biểu tượng của sự tinh túy, sâu lắng trong cuộc sống hàng ngày, trong các sự kiện quan trọng và là món quà mà vua chúa yêu thích.

Trong bài viết này, Bách Liên sẽ chia sẻ về Thập Đại Danh Trà Trung Hoa – danh sách 10 loại trà ngon thượng hạng nhất Trung Quốc, mỗi loại đều ghi dấu bởi lịch sử và được lưu truyền đến ngày nay.

1. Trà Long Tỉnh

Xuất xứ từ khu vực Tây Hồ, thuộc thành phố Hàng Châu, Tỉnh Chiết Giang, Trà Long Tỉnh là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc với hơn 1.200 năm lịch sử. Đây là loại trà có màu xanh biếc, hương thơm đậm đà, uống vào có cảm giác êm ngọt trong miệng, hình dáng như lưỡi chim sẻ, được ví von là loại trà có 4 điểm tứ tuyệt “sắc xanh, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt và hình dáng đẹp”.

Vào thời vua Khang Hy của nhà Thanh, Long Tỉnh từng được tôn vinh là hoàng trà, trở thành thức uống thượng hạng và quý hiếm. Tương truyền tên gọi của thức uống này cũng là do vua Càn Long đích thân ban cho. Nhà vua sau khi nhìn thấy bóng cây trà dưới giếng nước tựa hình ảnh một con rồng vươn cánh bay lượn nên đã nổi nhã hứng đặt cho cái tên mỹ miều là Long Tỉnh Trà. Ngày nay, trà Long Tỉnh rất được các nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu thích, dùng để tiếp khách quý trong các cuộc họp nhà nước.

2. Bích Loa Xuân

Bích loa xuân Hay còn gọi là Bạch Trà Phổ Nhĩ (碧螺春) có nguồn gốc từ Động Đình hồ, Tô Châu tỉnh Giang Tô. Đặc điểm của Bích La Xuân là hương thơm nồng, do đó trong thời cổ đại bị dân chúng gọi là “Hách sát nhân hương”.

Hoàng đế Càn Long nhà Thanh khi tới Giang Nam, quan phủ ở đó dùng trà này đón tiếp Càn Long, Càn Long nâng cốc lên chưa uống nhưng đã ngửi thấy mùi thơm xộc vào mũi, uống một ngụm liền khen danh bất hư truyền, nhưng Càn Long chê tên trà không hay nên đổi thành “Bích Loa Xuân” cho thơ mộng hơn.

Trà Bích Loa Xuân có màu xanh lục, hình như con ốc biển, bốn phía có nhiều lông mao dày. Uống trà Bích Loa Xuân ngon nhất là dùng cốc thủy tinh, lá trà sau khi ngấm nước sẽ dần dần dãn nở, lúc nổi lúc chìm, lông trắng lộ ra giống như tuyết đang múa trong gió, vừa mang lại cho con người sự thưởng thức về xúc giác và vị giác, lại có cảm giác đẹp về mặt thị giác.

3. Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm có nguồn từ trấn Tây Bình, huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc với hơn 200 năm lịch sử.

Trà Thiết Quan Âm có sợi cong, tròn đầy đặn xoắn chắc vào nhau trông rất đẹp. Cánh trà có màu xanh lục, nhỏ nhắn được thu hái cẩn thận trước khi bắt tay vào chế biến. Trà pha với nước sôi có mùi thơm nhẹ, nước trà ngả màu vàng tươi đậm, mang mùi thơm tự nhiên của hoa lan.

Khi thưởng thức trà có vị dịu ngọt nơi đầu lưỡi tan nhanh trong miệng đậm đà và hấp dẫn vô cùng. Trà Thiết Quan Âm ngày nay là một trong các loại trà ngon Trung Quốc được bình chọn nằm trong top “thập đại danh trà”.

4. Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Hoàng Sơn Mao Phong là một loại danh trà thuộc dòng trà xanh nổi tiếng thế giới, được xếp hạng đệ tứ trong “Thập đại danh trà” của Trung Hoa. Nó có nguồn gốc từ khu Tân Minh Hương, Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.

Trà Xanh Hoàng Sơn Mao Phong là một loại trà xanh chất lượng cao. Lá trà xanh bóng, nhìn non mịn. Khi chế biến thành trà thì mang hình dạng nhỏ, hơi dẹt, uốn cong lại, xung quanh có nhiều lông tơ nhọn màu trắng, chĩa lên như hình mũi kiếm. Hương trà thơm lừng, thoang thoảng hương của vạn hoa, mùi vị thuần ngọt, hương thơm nồng nàng, như hương vị cây cỏ đơm chồi nảy lộc sau cơn mưa xuân, vương vấn nơi khoang miệng, thấm đẫm lạ thường. Nước trà của Hoàng Sơn Mao Phong vàng nhạt, hơi trong suốt.

5. Trà Quân Sơn Ngân Châm

Quân Sơn Ngân Châm là một loại trà thuộc dòng trà vàng hiếm có, là một trong những loại trà nổi tiếng trong thập đại danh trà Trung Hoa. Ngân Châm trà được phát hiện ở đảo Quân Sơn, khu vực Động Đình, tỉnh Hồ Nam.

Trà có hình dạng thon dài, thẳng đứng như cây kim, mang vẻ ngoài cứng cáp và xanh biếc đẹp mắt. Đầu búp trà thành phẩm có kích thước nhỏ, chắc và đồng đều. Mặt trong của búp trà có màu vàng nhạt, phía ngoài phủ lông trắng. Bắt đầu từ thời nhà Đường nó đã được liệt vào loại “trà cống phẩm” dùng để dâng lên vua chúa.

Khi pha, Trà Quân Sơn Ngâm Châm thơm mùi cây cỏ thiên nhiên hoang dã rõ ràng, thanh mát và nồng hậu, vị ngọt dịu lưu lâu, nước trà màu vàng nhạt hơi trong. Sau khi ủ, búp trà dần đứng thẳng nổi lên mặt nước, rồi chìm dần và ngã xuống (không còn đứng thẳng).

6. Kỳ Môn Hồng Trà

Hồng Trà Kỳ Môn là loại trà đen tốt nhất của Trung Quốc, được vinh danh là nữ hoàng của trà đen. Nó đã được trồng ở huyện Kỳ Môn, thành phố Hoàng Sơn của tỉnh An Huy trong hơn 100 năm. Nó nổi tiếng với hương thơm mạnh, hương vị tươi mát và êm dịu, chặt chẽ, nước trà màu đỏ tươi.

Đặc điểm của loại trà này là có lông vàng bao quanh cánh trà, do trà được làm từ búp trà của cây trà cổ thụ. Do búp trà cổ thụ có nhiều lông trắng bao quanh, nên khi chế biến thì những lông trắng này biến thành màu vàng rất đẹp mắt.

7. Trà Đại Hồng Bào

Trà Đại Hồng Bào là một loại của trà ô long có xuất xứ từ Vũ Di Sơn, Phúc Kiến. Đây là một trong thập đại danh trà nổi tiếng Trung Quốc với chất lượng tuyệt vời, với hương thơm hoa lan lâu bền, kéo dài, hương vị ngọt ngào. 

Loại trà này được hái và chiết xuất từ cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm đến cả nghìn năm tuổi. Chúng thường mọc trên vách đá núi cao dựng đứng quanh năm sương mù, mây phủ của núi Vũ Di.

Tương truyền thời nhà Đường, Đại Hồng Bào từng được sử dụng làm quà tặng, biếu cao cấp. Đến thời nhà Nguyên, Đại Hồng Bào được lựa chọn là một trong những cống phẩm hảo hạng. Đến triều đại Vũ Nguyên Tông, người ta còn xây dựng một xưởng chế biến trà và vườn trà dành riêng cho Hoàng tộc. 

8. Trà Lục An Qua Phiến

Trà Lục An Qua Phiến là một loại trà xanh rất đặc biệt và nổi tiếng từ Lục An tỉnh An Huy, Trung Quốc. Loại trà này có nguồn gốc từ năm 1905, và rất độc đáo bởi vì nó được sản xuất bằng cách chỉ sử dụng lá của cây trà trong khi loại bỏ chồi và thân của cây…

Đây là một loại trà tuyệt vời cho những người tìm kiếm một loại trà xanh độc đáo và có nhiều đặc tính nổi bật. Cũng giống như một số loại trà xanh khác Lục An Qua Phiến xứng đáng đứng trong danh sách Thập đại danh trà Trung Quốc.

Chỉ được làm từ những lá trà lớn nhất, già nhất và được cuộn lại trong quá trình chế biến, tạo ra những lá trà có hình dạng đầy đặn và đặc trưng.

Khá khác biệt đối với một loại trà xanh, Lục An Qua Phiến này có vị ngọt hơn và mùi thơm mạnh mẽ, phủ lên một lớp gần như khói, cay trong miệng.

9. Trà Bạch Hào Ngân Châm

Bạch Hào Ngân Châm nằm trong nhóm trà trắng, cùng với Quân Sơn Ngân Châm trở thành Hoàng gia cống phẩm hay Hoàng Gia ngự trà. Thành phẩm ngân châm là trà mầm béo tốt, bên ngoài có lớp nhung mao, màu trắng như ngọc, lấp lánh như bạc, khi ngâm trong nước nóng, sắc màu thanh triệt, hơi vàng lại hơi đỏ. Ngấp một ngụm, hương khí hiển lộ, cam thuần thanh tiên.

Trà Bạch Hào Ngân Châm có hình dạng cực kỳ mỹ miều, xứng danh “Mỹ nhân trà” bởi quy trình sản xuất khác biệt. Trà Bạch Hào Ngân Châm chỉ được thu hái từ những chồi non, rồi phơi nắng, sau đó phơi trong râm; quá trình chế biến này khác với trà xanh ở chỗ không phơi héo, sao và lăn. Vì vậy Bạch Hào Ngân Châm Trà (白毫银针茶) còn giữ nguyên tính chất của lá trà tươi.

10. Trà Phổ Nhĩ

Trà phổ nhĩ có xuất xứ từ Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trà được tạo ra qua quá trình oxy hóa hoàn toàn sau đó được hấp và ép thành bánh để chuẩn bị cho quá trình lên men tự nhiên. Trong quá trình vận chuyển, phân phối, trà xảy ra nhiều phản ứng sinh học do tác động của các yếu tố tự nhiên như: gió, mưa, nhiệt độ, độ ẩm. Những điều này khiến trà sở hữu nhiều điểm đặc trưng và có phẩm chất quý hiếm, khác lạ. Chính vì thế, trà phổ nhĩ là một trong những loại trà thượng hạng đắt nhất thế giới được giới sành trà săn lùng. Trà còn có những tên gọi khác như: trà kim qua cống, trà nhân đầu cống.

Như vậy, Thập Đại Danh Trà Trung Quốc không chỉ là danh sách các loại trà nổi tiếng mà còn là một phần của di sản văn hóa vô giá của đất nước này. Các loại trà này không chỉ là thức uống mà còn là biểu tượng của sự tinh tế, sự kiên nhẫn và sự sáng tạo của con người Trung Quốc trong quá trình chế biến và thưởng thức trà. Chính vì thế, khi nhắc đến chiếc nôi Trà Đạo, ta không thể không nhớ đến văn hóa trà đạo đầy phong phú và sâu sắc của Trung Quốc.

Bách Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *