29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Những điều chưa biết về Trà Tân Cương Thái Nguyên

Thái Nguyên, vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước lý tưởng, đã sản sinh ra những sản vật trà đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Trong số đó, chè Tân Cương, với bề dày lịch sử và hương vị độc đáo, đã trở thành biểu tượng của trà Việt, được vinh danh là “Đệ nhất danh trà”. 

Địa danh Tân Cương bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam từ năm 1922. Theo ghi lại, ông Đội Năm (Võ Văn Thiệt) là người đã giúp người dân khai hoang, mở đất và lấy giống từ trại chè Phú Hộ, thuộc huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ về trồng. Từ đó, ông Đội Năm được xem là ông tổ nghề chè ở Tân Cương, Thái Nguyên.

Vì sao trà Tân Cương lại nổi tiếng và được đánh giá là danh trà Việt Nam

Đặc điểm của vườn chè: Trà Tân Cương có chất lượng tốt phần lớn nhờ đặc điểm thổ nhưỡng của vườn chè nơi đây. Các vườn chè thuộc vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ nhiều thung lũng hẹp, bằng phẳng và có sông Công chảy qua địa bàn. Thổ nhưỡng nơi đây chứa nhiều nguyên tố vi lượng phù hợp với đặc tính phát triển của trà.

Tâm huyết của người làm chè: Chất lượng trà Tân Cương còn đến từ truyền thống và bí quyết làm chè được truyền từ đời này sang đời khác. Trà được trồng, thu hái và sản xuất thủ công bởi các nghệ nhân để đem lại chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, các vùng trồng trà còn thường xuyên tổ chức các lễ hội để người làm trà có cơ hội học hỏi, thi thố nhằm nâng cao tay nghề.

Phân biệt trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

Chất đất màu mỡ giàu phù sa cùng khí hậu trong lành tại vùng đất này tạo nên một thứ đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên ngon làm say đắm lòng người. Tuy vậy, sự khéo léo của những người làm chè nơi đây chính là một trong những yếu tố quyết định đến mùi thơm và vị đượm của chè Tân Cương có đạt chuẩn hay không.

Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ trà truyền lại, chè ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh). Cánh chè cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc). Uống vào có vị đậm đà, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chát êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị). Hương thơm quyến rũ, chỉ có ở chè, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng chè (Thần). Sau một ấm chè, người thưởng thức sẽ cảm thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác thư thái trong tâm hồn.

Những loại trà Tân Cương đặc sản Thái Nguyên

Trà Đinh thượng hạngLà một trong những loại trà thuần mộc ngon nhất trên thị trường, trà Đinh luôn được xếp vào danh sách những món quà mà khách hàng lựa chọn nhiều nhất để biếu tặng, làm nổi bật lên giá trị và tấm lòng của người biếu.

Trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên: Đây là một trong các loại trà Tân Cương phổ biến được nhiều người biết đến. Trà có hình dáng cong và nhỏ giống như hình lưỡi câu cá được chế biến rất tỉ mẩn và được áp dụng theo công thức 1 tôm 2 lá.

Trà nõn tôm Tân Cương: Nhắc đến trà Tân Cương Thái Nguyên ta không thể không nhắc đến một loại trà vô cùng tinh túy đó là trà nõn tôm. Cũng giống như các loại trà hảo hạng khác, trà nõn tôm của vùng đất Tân Cương được chăm sóc và sản xuất rất tỉ mỉ.

Xem thêm: Khám phá về các dòng Trà Bắc Thái Nguyên ngon

Trà Tân Cương Thái Nguyên giá bao nhiêu

Đối với trà Tân Cương Thái Nguyên, các loại búp đóng gói 100gr, 200gr, 500gr sẽ có nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn, mức tối thiểu khách hàng có thể đặt mua là: 100.000đ/1kg, 130.000đ/1kg, 150.0000đ/1kg, 200.000đ/1kg, 250.0000đ/1kg, 300.0000đ/1kg hoặc các mức giá cao hơn, khoảng 500.000đ – 1.000.000đ…

Lưu ý khi uống trà Tân Cương Thái Nguyên

Uống chè Tân Cương rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên uống phải đúng cách và khoa học. Dưới đây là một vài lưu ý khi uống chè Tân Cương:

Không nên uống chè đã để qua đêm: Khi uống những ấm trà mới pha bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị ngon ngọt hậu của trà. Nếu uống trà để qua đêm thì màu trà sẽ không được xanh và đẹp như lúc mới pha, đặc biệt vị của trà để qua đêm sẽ không ngon bằng. Đây là hiện tượng là trà đã bị oxy hóa nên hàm lượng vitamin trong trà sẽ bị phân hủy, vì vậy, uống trà Tân Cương bạn nên thưởng thức ngay sau khi pha để tránh bị mất đi hương vị thơm ngon ban đầu của nó.

Không nên uống chè quá đặc: Chỉ nên uống chè với 1 số lượng vừa đủ sẽ mang lại hương vị ngon nhất bởi trong chè đặc có chứa hàm lượng cafein cao sẽ làm bạn mất ngủ. Nếu uống chè đặc liên tục trong một thời gian dài, động mạch có thể bị xơ vữa và gây đau nhói tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang cá độ bóng đá uy tín, đăng ký w88, trang chủ w88, nhà cái uy tín nhất, w88 chuẩn nhất, đăng ký 8xbet, link vào fb88, đăng nhập 8xbet, link vào fun88, lô đề trên mạng, đánh đề trên mạng, trang cá cược bóng đá uy tín, nhà cái ok vip, link vào w88