29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Khám phá 7 “Kinh đô” nổi tiếng về trà ở Trung Quốc

Nhắc đến văn hóa thưởng trà, người ta thường nghĩ đến Nhật Bản. Tuy nhiên, ít người biết rằng Trung Quốc là nơi sản lượng chè lớn nhất thế giới cùng nghệ thuật uống trà từng được lịch sử xa xưa ghi nhận… 

Những “kinh đô” nổi danh về văn hóa trà hàng đầu Trung Quốc chủ yếu mang hai đặc điểm: Một là, những nơi có các cánh đồng trà xanh bát ngát; Hai là những địa phương sở hữu văn hóa uống trà từ lâu đời hoặc đôi khi kết hợp cả hai yếu tố khiến du khách muốn khám phá khi đến du lịch Trung Quốc.

Sau đây là danh sách 7 “kinh đô” nổi tiếng về trà ở Trung Quốc:

1. Hàng Châu

Vị trí: Tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Loại trà nổi tiếng: Trà Long Tỉnh

Nhiều người đánh giá loại trà xanh hảo hạng nhất Trung Quốc xứng đáng thuộc về trà Long Tỉnh. Loại trà trứ danh này được trồng chủ yếu bên nhiều ngọn đồi bên Tây Hồ, nằm về phía Nam thành phố Hàng Châu. Thức uống trở thành linh hồn của nơi này, đồng hành cùng bao thăng trầm lịch sử của Hàng Châu suốt hơn 1000 năm…

Không quá khi nói, Long Tỉnh là trà Hoàng gia. Tương truyền, đây là nơi nhiều vị Hoàng đế Trung Hoa đến vùng Giang Nam vi hành, nghỉ ngơi đã mê đắm hương vị trà xanh Long Tỉnh.

2. Tô Châu

Vị trí: Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Loại trà nổi tiếng: Trà xanh Động Đình.

Cũng giống như Hàng Châu, Tô Châu luôn là điểm đến cho những ai muốn thưởng thức khung cảnh thiên nhiên hữu tình khi đi du lịch Trung Quốc. Vùng đất xinh đẹp này nổi tiếng với các kiến trúc vườn cây ấn tượng nên không có gì ngạc nhiên khi khách du lịch nhìn thấy khu vườn trà ở Tô Châu. 

Thuộc vùng Giang Nam trù phú, trà Tô Châu cũng được coi như lựa chọn thứ hai của nhiều Hoàng đế xưa. Loại trà nổi tiếng ở đây là trà Động Đình. Trà Động Đình trước khi thưởng thức có hình dạng xoắn ốc khá độc đáo…

Thưởng thữ trà trong không gian kiến trúc di sản, vườn cổ điển Tô Châu tĩnh lặng chính là trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến mảnh đất này.

3. Tuyền Châu

Vị trí: Tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc.

Loại trà nổi tiếng: Trà Ô long, Trà hoa nhài.

Tuyền Châu là một thành phố nổi tiếng về trà ở Trung Quốc vì có 2 loại trà thơm ngon. Trà Ô long vị ngọt dịu và trà hoa nhài có hương thơm nhẹ. Đi du lịch Trung Quốc vào mùa hè thì du khách sẽ thấy được cánh đồng trà xanh ngát ở phía Tây Bắc thành phố Tuyền Châu.

Trà Ô long thuộc dạng “thanh trà” tại Trung Quốc, có thể kết hợp với nhiều mùi hương khác nhau như mật ong, một số loài hoa đem đến hương vị thanh thoát, nhẹ nhàng, phù hợp thưởng thức vào mùa hè.

Không kém cạnh Trà Ô long, Trà hoa nhài cũng nổi tiếng không kém. Trà hoa nhài được cho là có nguồn gốc từ thời nhà Tống ở Trung Quốc và đã trở thành đặc sản ở đất nước này. Dần dần, trà hoa nhài phổ biến hơn ở các nước lân cận, trong số đó có cả Việt Nam. Trà hoa nhài được chế biến từ trà xanh, ướp với hoa nhài. Muốn trà ngon thì trà phài được trồng trên các ngọn núi cao ở Tuyền Châu, khâu ướp hương cũng vô cùng cẩn thận và có bí quyết riêng mới mang lại hương thơm tinh tế cho trà mà không cảm giác bị nồng.

4. Hoàng Sơn

Vị trí: Tỉnh An Huy, Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà xanh, Trà đen, Trà hoa

Hoàng Sơn cũng là một trong những trung tâm văn hóa trà nổi tiếng Trung Hoa. Nếu như văn hóa thưởng trà Hàng Châu, Tô Châu nằm trên vùng châu thổ Trường Giang trù phú, sầm uất, Hoàng Sơn lại mang nét hùng vĩ của núi non trùng điệp.

Nơi của những truyền thuyết, giai thoại lịch sử về phát tích của các loại trà trứ danh. Theo như truyền thuyết thì Hoàng Đế đầu tiên của Trung Hoa là bạn của Thần Nông (một trong ba vị thần huyền thoại ảnh hưởng đến văn minh Trung Hoa). Khi ông lên núi Hoàng Sơn để thăm bạn, người giúp việc của Thần Nông vô tình đun sôi ấm nước uống có lẫn vài lá trà. Nên người dân mới có quan điểm trà xuất phát từ Hoàng Sơn.

Nếu muốn mua trà về làm quà tặng khi đi du lịch Trung Quốc thì du khách có thể mua trà Huangshan MaoFeng, trà Qimen Hongcha, trà Huangshan Gongju,… được bán trong các cửa hiệu trà ở thành phố Hoàng Sơn.

5. Vũ Hán

Địa điểm: Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà vàng.

Vũ Hán là thành phố nổi tiếng vì có nhiều quán trà hơn là một nơi trồng trà. Và nguồn trà được lấy từ vườn trà có diện tích 200km ở phía Tây Nam tỉnh Hồ Nam. Có rất nhiều quán trà với phong cách và văn hoá uống trà khác nhau để du khách lựa chọn.

6. Thành Đô

Địa điểm: Tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Loại trà nổi tiếng: Trà đen Ya’an

Thành Đô cũng là một thành phố nổi tiếng để thưởng thức trà ở Trung Quốc. Người dân địa phương thường nhâm nhi tách trà trong khi chơi cờ, mạt chược, đọc báo hoặc tâm sự với bạn bè.

7. Tây Song Bản Nạp

Vị trí: Phía Nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Loại trà nổi tiếng: Trà Phổ Nhĩ.

Tây Song Bản Nạp là một vùng trồng trà rộng lớn ở phía Nam tỉnh Vân Nam. Những ngọn đồi rừng nhiệt đới ở Tây Song Bản Nạp là nơi sản xuất ra loại trà Phổ Nhĩ tốt nhất. Nó còn được bán sang Tây Tạng, Ấn Độ và Nepal.

Phổ Nhĩ là loại trà khác biệt gần như hoàn toàn với những trà xanh, hồng trà, thậm chí cùng là trà đen nhưng trà Phổ Nhĩ còn trải qua quá trình lên men. Càng trải qua thời gian có sự tác động của vi sinh vật có ích, chất lượng trà càng được đánh giá cao.

Khi đến du lịch Vân Nam, du khách nên ghé qua Tây Song Bản Nạp, thưởng trà Phổ Nhĩ có vị gỗ mộc mạc, nhẹ nhàng và gợi đến một không gian văn hóa thiểu số ít người nơi này.

Bên cạnh những “kinh đô” nổi tiếng về trà ở Trung Quốc được liệt kê trên đây thì du khách cũng có thể thưởng thức một số loại trà khác như trà Yak fat ở Tây Tạng, trà hoa nhài ở Bắc Kinh hoặc là trà sữa ở Hongkong và Quảng Đông.

Bách Liên tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *