Là một trong những cái nôi của văn hóa trà đạo – Trung Quốc được xem là một trong những quốc gia xuất xứ của nhiều loại trà nổi tiếng bậc nhất thế giới. Trong đó không thể không kể đến trà Long Tỉnh Hàng Châu. Một trong những loại trà từng được Vua Càn Long đặc biệt yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng Bách Liên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Trà Long Tỉnh giá bao nhiêu? Cách pha Trà Long Tỉnh nhé.
Trà Long Tỉnh là gì?
Trà Long Tỉnh thuộc dòng trà xanh, xuất xứ từ khu vực Tây Hồ, Hàng Châu, Tỉnh Chiết Giang, có 1.200 năm lịch sử. Long Tỉnh được xếp vào một trong những loại trà nổi tiếng Trung Quốc, sinh sôi và phát triển trong một vùng xác định rộng khoảng 168 km² ở tỉnh Chiết Giang gần Tây Hồ.
“Long” là rồng, “Tỉnh” là cái giếng, “Long Tỉnh” nghĩa là giếng rồng. Long Tỉnh có tên gọi thời xưa là Long Hoằng dùng để chỉ những hồ nước có hình tròn, nước luôn đầy ắp quanh năm, đại hạn cũng không cạn, cổ nhân cho rằng những hồ nước (hay giếng) này luôn được thông với biển, trong đó có rồng trú ngụ.
Truyền thuyết về Trà Long Tỉnh
Có một truyền thuyết gắn liền với tên của loại trà ngon nổi tiếng này. Tương truyền vào thời Mãn Thanh, Hoàng Đế Càn Long đã đến thăm Long Tỉnh Tự (nằm ở phía Tây Bắc mà bây giờ là làng Long Tỉnh), Tây Hồ, Hàng Châu và được người dân bản xứ dâng loại trà này. Thoạt đầu khi thử trà, vua chưa ấn tượng lắm, rồi một lúc sau ngài cảm thấy hậu vị thanh ngọt, hương trà dai dẳng nên rất thích và tham gia hái trà cùng các thôn nữ trong vùng. Cùng lúc đó tùy tùng của Càn Long đã tới thông báo là Thái Hậu bị bệnh nặng, nhà vua vội vàng trở về Bắc Kinh, tiện tay nhét luôn những búp trà vừa hái vào trong túi. Bệnh tình của Thái Hậu không có gì đáng ngại, chỉ là do ăn uống bị chướng bụng, tiêu hóa kém, thêm phần nhớ con trai vì thế mà cơ thể cảm thấy mệt mỏi, không khỏe.
Khi vua về, thấy Càn Long, Thái Hậu đã bớt đi một nửa bệnh tình, bà ngửi thấy trên người nhà vua có một mùi hương dịu nhẹ, liền hỏi là thứ gì. Ông liền lấy trà trong túi ra pha, mùi trà tỏa lên rất thơm, sau khi Thái Hậu uống vào thì bệnh tình hoàn toàn hồi phục, sức khỏe trở lại như xưa. Điều này làm cho ngài rất vui, nên đã phong cho loại trà này là Ngự Trà. Tên Trà theo truyền thuyết cũng do vua Càn Long đặt, là khi ông nhìn xuống một giếng nước gần đó, thấy bóng của cây trà lung linh giống hình 1 con rồng đang bay lượn nên đã đặt tên là Long Tỉnh Trà. Từ đó trở đi Long Tỉnh trở thành loại trà tiến cung và được giới quý tộc vô cùng ưa chuộng. Vì búp trà được để trong túi của vua nên đã ép dẹt, tạo hình dáng đặc trưng, từ đó Trà Long Tỉnh được người dân chế biến theo hình dạng này.
Đặc điểm của Trà Long Tỉnh
Đây là loại trà được miêu tả với điểm nổi bật là “tứ tuyệt”: hương thơm tinh tế, vị ngọt đặc trưng, hình thức đẹp mắt, hấp dẫn và màu xanh ngọc bích của lá trà
- Hình dáng: Búp trà sẽ có dạng nhọn, hơi dẹp, sẽ có kích thước đồng đều, chạm tay vào lá trà, ta sẽ có cảm giác rất mịn màng và không có trà vụn rơi ra.
- Màu sắc: Búp trà sẽ có một màu xanh non, nước trà khi được pha ra có màu vàng xanh trong, mang đến cho người thưởng thức trà một cảm giác cực kỳ tươi mới.
- Hương thơm: Long Tĩnh có mùi hương tựa như mùi hạt dẻ hòa quyện với vị đậm đà của lửa mang lại cảm giác thơm ngát với hương vị dày đặc.
- Vị trà: Khi mới thưởng thức trà, sẽ mang đến cho ta một cảm giác hơi đắng đắng, chát ngầm. Sau đó rất nhanh, sẽ cảm nhận được ngay là một dư vị ngọt nhẹ.
Các loại Trà Long Tỉnh
Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà Long Tỉnh. Các loại trà này được phân loại theo các vùng miền. Cụ thể như:
Trà Long Tỉnh Tây Hồ
Được gọi tên theo địa danh trồng và sản xuất ra loại trà này, bao gồm một vùng có diện tích 168km2 của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trong quá khứ, loại trà này được chia làm 4 nhánh nhỏ hơn là: Sư (Sư Tử), Long (Rồng), Vân (Mây), Hổ. Hiện nay không còn phổ biến cách phân biệt này nữa, chỉ còn được chia thành 2 loại là Sư Phong Long Tỉnh và Mai Gia Ô Long Tỉnh. Trong đó, Sư Phong được đánh giá là loại trà thượng hảo hạng.
- Sư Phong Long Tỉnh được trồng trên đỉnh Sư Tử, được đánh giá là loại trà này có chất lượng cao nhất. Lá trà dẹp, màu xanh nhạt, nước trà có màu vàng xanh với hương thơm đậm đà được lưu lại rất lâu, vị trà tươi mát mang lại cảm giác thư thái, sảng khoái cho người thưởng thức.
- Mai Gia Ô Long Tỉnh: Loại trà này nổi tiếng vì có màu xanh ngọc bích vô cùng hấp dẫn. Giá bán cũng rất cao, những hàng trà năm 2005 được người trực tiếp trồng bán với giá 6.000 nhân dân tệ 1kg.
Trà Long Tỉnh trước Thanh Minh
Trà có tên gọi như vậy bởi chúng được hái trước tiết Thanh Minh khoảng 10 ngày. Còn những loại trà được hái sau thời điểm tiết Thanh Minh sẽ được xếp vào các thứ hạng khác nhau nhưng về mặt chất lượng sẽ không bằng. Chúng được gọi là trà Vũ Tiền Long Tỉnh.
Thực tế, trà Long Tỉnh trước Thanh Minh được thu hoạch khá nhanh. Thợ thu chè sẽ hái những búp ở đầu ngọn sau đó mang đi chế biến. Khâu chế biến loại trà này cũng rất đặc biệt. Chính vì vậy mà giá thành của chúng được bán trên thị trường khá cao.
Trà Tiền Đường Long Tỉnh
Đây cũng là loại trà thuộc Tây Hồ nhưng chúng được trồng cạnh bên sông Tiền Đường. Xét về mặt chất lượng thì loại trà này có thứ hạng thấp hơn so với những loại trà khác thuộc Tây Hồ. Tuy nhiên, chúng vẫn được xếp vào danh sách những loại trà có chất lượng tốt trên thị trường.
Trà Bạch Long Tỉnh
Nói một cách chính xác thì trà Bạch Long Tĩnh không phải là loại trà Long Tỉnh thực thụ. Tuy nhiên, nếu xét về đặc tính thì chúng cũng khá tương đồng. Thực tế, loại trà này có xuất xứ từ An Cát. Cái tên Bạch Long Tỉnh khởi phát từ nguồn gốc của loại trà này. Chúng là cây trà trắng và có hàm lượng acid amin khá cao và cao hơn hẳn so với những loại trà xanh khác.
Trà Long Tỉnh giá bao nhiêu?
Trong một kg Trà Long Tỉnh đặc biệt có khoảng 26.000 búp trà. Long Tỉnh được hái trên núi Sư Phong được đánh giá là Long Tỉnh thượng phẩm, loại trà này khi hái có yêu cầu nghiêm ngặt, chỉ hái loại 1 búp, hoặc 1 búp 1 lá hay 1 búp 2 lá mới bung.
Do quá trình thu hái vô cùng đặc biệt, đến quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt nên giá của Trà Long Tỉnh thượng phẩm có xuất xứ từ vũng lõi chưa bao giờ là rẻ. Giá của 100gr Trà Long Tỉnh Tây Hồ có mức giá dao động từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng.
Năm yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị thực sự của trà Long Tỉnh thượng phẩm bao gồm: Thời điểm thu hái, Vùng thu hái, Nghệ nhân, Phương pháp sản xuất và phẩm trà.
Cách pha Trà Long Tỉnh
Pha Trà Long Tỉnh đúng cách mới có thể đảm bảo độ thơm ngon đặc trưng của trà đạt được mức cao nhất. Pha trà làm sao để hương vị của trà được khai mở mạnh mẽ, đồng thời cũng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấn tượng trong màu sắc đặc trưng của trà.
Các bước pha trà cụ thể gồm:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
- Ấm pha trà (tốt nhất là ấm tử sa) hoặc cốc thủy tinh loại 300ml
- Trà Long Tỉnh
- Nước nóng 85 – 90 độ C
Bước 2: Tráng trà
Bỏ trà vào ấm/cốc pha trà, rót nước nóng ngập trà, lắc nhẹ tay và nhanh chóng trút bỏ nước.
Bước 3: Pha trà
- Rót nước nóng vào ¼ ấm/cốc pha trà, lắc nhẹ tay trong 15 – 20s. Lúc này hương thơm đặc trưng của trà bắt đầu tỏa ra.
- Đổ thêm nước nóng đến khoảng ¾ ấm/cốc pha trà. Ủ trà trong khoảng 35s là đã có thể thưởng thức.
Bước 4: Chế thêm nước
Sau khi uống trà còn khoảng ¼ lượng nước trà chúng ta nên chế thêm nước nóng vào để tiếp tục thưởng thức. Thời gian ủ trà từ nước 2 trở đi sẽ lâu hơn so với nước 1. Với Trà Long Tỉnh, bạn có thể chế nước thêm 4 lần.