29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Những loại trà quý được giới siêu giàu coi như khoản đầu tư

Theo tờ Nhật báo Trung Quốc, trà là biểu tượng của văn hóa và lòng hiếu khách của người Trung Hoa. Truyền thống văn hóa của người Trung Quốc khi gặp gỡ bạn bè là uống trà và đàm đạo, trao đổi ý kiến. Và theo suốt dòng lịch sử, trà không chỉ đi vào đời sống văn hoá mà còn trở thành một khoản đầu tư được giới siêu giàu sưu tầm.

Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua top 7 loại trà đắt nhất trên thế giới hiện nay hiện giới siêu giàu coi như khoản đầu tư.

7. Trà hoa tam thất (Tienchi Flower Tea): Hơn 4 triệu đồng/kg (95 USD/pound) 

Trà hoa tam thất là một trong những loại trà đặc sản đắt tiền nhất thế giới. Loại trà trông giống như bông cải xanh này được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm chứng mất ngủ, chóng mặt, dị ứng cũng như thải độc, thanh lọc cơ thể. Trà hoa tam thất có vị hơi giống nhân sâm, từ lâu đã được người Trung Quốc sử dụng để chữa lành mụn nhọt và mụn nước. Một lí do nữa khiến những người sành trà yêu thích loại trà này là bởi vị đắng ban đầu và hậu vị ngọt thanh của nó.

6. Trà Gyokuro – Khoảng 15 triệu đồng 1kg(325 USD/pound)

Xuất xứ từ Nhật Bản, trà Gyokuro có vị ngọt đặc trưng nhờ vào quy trình trồng trọt và thu hoạch độc đáo. Cây trà này được trồng trong bóng râm giúp làm tăng các axit amin trong lá, khiến cho lá trà có vị ngọt và mùi thơm dễ chịu. Trà Gyokuro có hai hương vị khác nhau là Minami và Gyokuro thượng hạng. Những người sưu tập trà còn có thể biết đến loại trà này với cái tên là Trà Ngọc Sương (Jade Dew Tea). Trà Gyokuro chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng như một lượng caffeine và axit amin lành mạnh.

5. Trà Thiết Quan Âm: Khoảng 60 triệu đồng 1kg (1500 USD/pound) 

Trà Thiết Quan Âm là sự pha trộn giữa trà xanh và trà đen, có từ thế kỷ 19 ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo News By Tea, loại lá trà này có thể được tái sử dụng tới bảy lần trước khi chúng mất đi hương vị. Đây cũng là một trong “thập đại danh trà” nức tiếng của Trung Quốc và được đặt tên theo vị Bồ tát đại diện cho lòng thương xót, cứu vớt và giác ngộ trong Phật giáo.

4. Trà búp vàng (Yellow Gold Tea Buds): Khoảng 157 triệu đồng/kg (3400 USD/pound) 

Trà búp vàng chỉ được bán tại Singapore và được coi là một trong những loại hiếm nhất trên thế giới. Khó có thể tin nhưng loại trà này thực sự được dát vàng 24 carat trên mỗi chiếc lá sau khi thu hái. 

Trước đây, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có thể uống loại trà này, song hiện nay bất kỳ ai cũng có thể mua một hộp trà 50 gram với giá khoảng 529 USD (khoảng 12 triệu VNĐ) để thưởng thức. Cây trà búp vàng chỉ được trồng trên một ngọn núi duy nhất ở Trung Quốc và được thu hoạch mỗi năm một lần bằng kéo vàng. Ngoài ra, việc dát vàng lên lá trà được cho là có tác dụng nâng cao các chức năng trong cơ thể.

3. Trà PG Tips Diamond: Khoảng 345 triệu đồng/túi (15000 USD/túi)

Trà PG Tips Diamond ban đầu có tên gọi là  ‘Trà tiêu hóa’ do Pre-Gestee sản xuất tại Anh năm 1930, sau 75 năm thành lập hãng đổi tên thành PG Tips và phát tiển loại trà thành sản phẩm đặc trưng của họ. Điểm đặc biệt của loại trà này là túi trà có thiết kế nạm kim cương và lợi nhuận bán hàng sẽ được quyên góp cho một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em ở Anh. Một túi trà sẽ bao gồm 280 viên kim cương 2,5 carat trên túi lọc và một dây mảnh bằng vàng trắng đính kèm.

2. Trà gấu trúc (Panda Dung Tea) – Khoảng 1,6 tỷ đồng/1kg (35.000 USD/pound) 

Trà gấu trúc là thương hiệu trà nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Loại trà này có tên gọi đặc biệt này là bởi vì những cây trà được chăm bón từ phân gấu trúc, chủ yếu được trồng trên núi cao tại Tứ Xuyên. Trà Gấu Trúc được cho là có nhiều công dụng và lợi ích chữa bệnh nên giá trị của nó càng tăng cao. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gấu trúc chỉ hấp thụ 30% chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng. Điều này có nghĩa là, 70% lượng dinh dưỡng còn lại được giữ trong phân và nếu dùng chúng làm phân bón sẽ cực kỳ tốt cho cây trà. Theo Sencha Tea Bar, loại trà này được sản xuất bởi một chuyên gia về động vật hoang dã ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và được mô tả là có hương vị hấp dẫn và hương thơm ngọt ngào.

1. Trà Đại Hồng Bào: Khoảng 28 tỷ đồng/1kg (56.000USD/pound) 

Đứng đầu danh sách các loại trà đắt nhất thế giới chính là trà Đại Hồng Bào xuất xứ từ núi Vũ Di, Phúc Kiến, Trung Quốc. Loại trà cực kỳ quý hiếm này được xem như Đệ Nhất Danh Trà Trung Hoa, là quốc bảo ở đất nước tỷ dân vì hương vị tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình. 

Người ta thường dùng Đại Hồng Bào cho những dịp lễ quan trọng và đặc biệt ở các nước châu Á. Lá và búp trà được hái từ những cây trà cổ thụ mọc trên vách đá dựng đứng trên núi Vũ Dĩ. Chúng quý hiếm đến mức vào năm 2005, những cây trà này được liệt kê vào danh sách loài cây có nguy cơ tuyệt chủng và không được khai thác. 

Chính sự khan hiếm, hương vị đặc biệt, cũng như công dụng chữa bệnh trong truyền thuyết của loại trà này khiến chúng được bán với mức giá đắt hơn vàng ròng 30 lần mà không phải ai cũng có thể mua được.. Ngoài ra, hiện nay để nâng cao sản lượng trà người ta dùng phương thức chiết cành từ cây Đại Hồng Bào mẹ để nhân giống. Tuy nhiên, trà được thu hoạch từ những cây mới trồng cũng có thể có giá 350 đô la (hơn 8 triệu VNĐ) cho mỗi túi một khoảng nửa cân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *