Trà Ô Long Nhân Sâm được yêu thích vì hương thơm ngọt ngào, vị trà ngọt thanh chứ không chát đắng. Đặc biệt, loại trà này rất bền nước. Có thể pha đến 7 lần nước mà vẫn giữ được hương thơm và vị trà ngọt ngào. Trong bài viết này, hãy cùng Bách Liên tìm hiểu thêm về loại trà rất thú vị này nhé.
Trà Ô Long Nhân Sâm là gì?
Trà ô long nhân sâm được chế biến từ những lá trà Thiết quan âm có xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Những lá trà được xử lí theo cách truyền thống gồm các bước như: Làm héo, quay thơm, lên men, sao diệt men, vò, sấy khô… Trà được định hình thành những viên trà tròn nhỏ đem trộn lẫn với hoa Mộc (tên khoa học là osmanthus) để trà hấp thụ được hương của hoa. Sau khi đã ướp hoa, trà được sấy khô và trộn với một hỗn hợp gồm bột nhân sâm đất và cam thảo nam, tăng thêm hương vị độc đáo.
Trà ô long nhân sâm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Thời xưa, loại trà này thường được đưa vào các nghi lễ long trọng và cống phẩm cho vua chúa. Bài thuốc kết hợp này rất nổi tiếng ở Trung Quốc vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà ô long nhân sâm được xếp vào loại trà dưỡng nhan chất lượng cao.
Mặc dù nhiều người biết đến loại trà này như một sản phẩm của thời hiện đại, nhưng sự kết hợp thành công giữa việc sử dụng trà và nhân sâm đã được đề cập trong Bản Thảo Thập Di – một văn bản của Trung Quốc có niên đại từ năm 741 trước Công Nguyên, mãi cho đến khoảng 500 năm trước thì trà ô long nhân sâm đã trở thành thức uống tiến cung cho hoàng gia, đây là lý do vì sao loại trà này còn được gọi là Trà Đế Vương hay trà Lan Quý Nhân (gợi nhớ đến Dương Quý phi của triều nhà Đường).
Hương vị của trà Ô Long Nhân Sâm
Trà ô long nhân sâm kiểu dáng đẹp, màu xanh đen đậm, có hình tròn giống viên sỏi sau khi pha có màu vàng sánh, vị trà ngọt mà chát nhẹ, thoang thoảng hương hoa và nhân sâm trộn lẫn, vị ngọt cam thảo dễ chịu. Trà có hương thơm phảng phất của hoa mộc, vị ngọt đượm lưu lại rất lâu trong trong cổ họng.
Trà Ô Long Nhân Sâm là loại trà ô long cao cấp. Nó được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh và hương thơm rất ngọt của hoa mộc. Đó cũng chính là lí do mà Trà Ô Long Nhân Sâm thường được chọn để làm quà tặng cho người lớn tuổi, phụ nữ, hay những người không quen với vị đắng chát của trà…
Cách pha trà Ô Long Nhân Sâm
Trà Ô Long Nhân Sâm là những viên tròn, chắc, nên khi pha trà cần nước có nhiệt độ cao để trà có thể nở ra được. Nhiệt độ lí tưởng để pha trà là tầm 95 -97 độ C. Nhiệt độ thấp quá trà không nở ra được, vị trà sẽ nhạt và trơ vị.
Bước 1: Làm nóng ấm chén
- Rót nước sôi để làm nóng toàn bộ ấm chén, sau đó đổ nước này đi.
Bước 2: Pha trà
- Cho trà vào ấm. Lượng trà khoảng 5-8g hoặc 1/5-1/6 ấm trà tùy khẩu vị. Bạn có thể gia giảm lượng trà cho những lần sau để tìm ra lượng trà phù hợp nhất với mình.
- Rót nước vào ấm, lượng nước khoảng 150-200ml.
- Hãm trà trong 20-25 giây. Sau đó rót toàn bộ trà trong ấm ra chuyên hoặc ra các chén.
- Sau khi đã rót hết trà, bạn nên mở nắp ấm ra để xác trà trong ấm nguội dần. Khi nào uống lần tiếp theo thì châm thêm nước vào.
Bước 3: Thưởng trà
- Trà của bạn đã sẵn sàng. Giờ thì hãy thưởng trà thôi.
Lưu ý
- Nên thưởng trà vào buổi sáng hoặc trưa
- Không uống trà lúc đói
- Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 3 tuổi không nên dùng
Tác dụng của Trà Ô Long Nhân Sâm
Nhân sâm từ lâu đã nổi tiếng là một loại dược thảo quý hiếm. Nó thường được dùng để tăng cường sức chịu đựng về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng chống stress và mệt mỏi, thúc đẩy hệ thống miễn dịch và làm sống lại hoạt động của tế bào. Rất nhiều nghiên cứu cũng đã tập trung vào các thuộc tính của nhân sâm là hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh nhiệt, nó giúp giảm huyết áp và cholesterol. Nhân sâm cũng có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của một số khối u ung thư.