29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Khám phá 6 loại trà giúp thanh nhiệt, mát gan mùa hè này nhất định phải thử

Bắt đầu bước vào mùa hè oi bức, cơ thể luôn cảm thấy nóng nực, bức bối. Đây là lúc cần được thanh nhiệt, làm mát gan. Trà thanh nhiệt là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn cảm thấy sảng khoái và khỏe mạnh. Dưới đây là danh sách 6 loại trà thanh nhiệt, mát gan mà bạn nên thử trong mùa hè này:

1. Trà xanh

Công dụng:

Trà xanh chứa hợp chất polyphenol – tanin, có khả năng ức chế các gốc tự do oxy. Tác dụng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, kích thích nhẹ thần kinh trung ương, hệ hô hấp và tim mạch, tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu, tăng cường lưu thông máu.

Nhóm enzym thủy phân gồm amilaza, invectaza, glucozidata, proteaza, tác dụng làm tăng hàm lượng chất hòa tan, hình thành nên các chất có hương vị và màu sắc đặc trưng cho trà. Nhóm sắc tố chlorophyll làm cho lá có màu xanh, khó tan trong nước nóng.

Theo y học cổ truyền, trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần. Dùng ngoài nấu nước ngâm rửa vết bỏng hay lở loét có tác dụng sát khuẩn, chóng lên da non.

Cách dùng:

Pha trà tươi: Dùng một nắm trà xanh tươi rửa sạch, nước đun sôi khoảng 1 ấm 2l nước. Nước sôi thả lá chè vào, đun khoảng 3 phút nước sôi tắt bếp. Để uống thay nước lọc trong ngày.

Pha trà khô: Khoảng 5 – 7gr trà khô vào 1 ấm trà, tráng qua một lượt nước. Tiếp tục đổ 260ml nước khoảng 80 độ C vào ngập trà. Hãm trà khoảng 30 – 45s rồi rót ra chén thưởng thức.

Cách Pha Chế Các Loại Trà Thảo Mộc Giúp Giảm Đầy Bụng

2. Trà vối

Công dụng:

Cây vối có tên khoa học là cleistocalyx operculatus, cả lá, cành non và nụ đều có mùi thơm dễ chịu. Từ lâu, cây vối được người dân dùng làm trà uống giải khát. Lá vối giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt; chất đắng, chát trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột. Bên cạnh đó, tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn có ích trong ruột.

Theo các nghiên cứu, lá và nụ vối có chất kháng sinh thực vật, diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi trùng gram- và gram+. Theo đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính.

Cách dùng:

Rửa sạch lá vối tươi hoặc rửa qua lá vối khô không để nát, đun nước sôi rồi thả lá vối vào. Đun sôi khoảng 3 phút tắt bếp để nguội dùng dần.

3. Trà hoa cúc

Công dụng:

Cúc hoa còn gọi là cam cúc hoa, bạch cúc hoa, cúc hoa trắng, cúc điểm vàng, tên khoa học chrysanthemum sinense sabine. Thành phần chủ yếu có trong tinh dầu hoa cúc là bisabolol (levomenol), là hoạt chất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Bisabolol có tác dụng chống kích ứng, chống viêm và chống vi khuẩn, đẹp da. Chúng được dùng như thành phần dưỡng da, giúp giảm bong tróc và kích thích quá trình tự phục hồi của da.

Theo tài liệu cổ, hoa cúc trắng có vị ngọt, đắng, tính hơi hàn, cúc hoa vàng có vị đắng cay, tính ôn vào 3 kinh phế, can và thận, tác dụng giải độc, dùng chữa hoa mắt, nhức đầu, mắt đỏ đau, mụn nhọt.

Cách dùng:

Lấy khoảng 30gr cúc khô cho vào nước sôi, hãm trà khoảng 3 -5 phút. Có thể thêm đá, mật ong tùy sở thích.

4. Trà ô long

Công dụng:

Thành phần của trà ô long chứa hợp chất khử độc: folic acid , niacinamide và các alkaloid ,… giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể. Caffein, theophylline, và theobromine (tương tự như caffein) giúp cho tinh thần tỉnh táo, sảng khoái. Tanin: hợp chất polyphenol với 7 loại catechin. Tanin giúp cho người uống trà cảm thấy thư thái. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ tế bào, phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Trà ô long có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt rất tốt.  EGCG trong trà chính là chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần này sẽ giúp bạn giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng và làm mát da, lọc độc tố trong người.

Cách dùng:

Cho khoảng 5 – 7gr trà ô long vào ấm, tráng qua một lượt nước loại bỏ bụi bẩn. Thêm khoảng 250ml nước sôi ngập trà. Hãm trà khoảng 35 – 45 giây. Sau đó, rót trà ra chén thưởng thức.

5. Trà Atisô

Công dụng:

Trà thảo mộc atiso vừa là tốt cho gan, làm sạch gan, phục hồi gan mà không làm hại đến các bộ phận khác trong cơ thể. Trà thảo mộc atiso trong Đông Y có vị ngọt tính mát, không chỉ chữa gan mà còn hỗ trợ viêm khớp, và các bệnh liên quan đến huyết nhiệt.

Trà Atisô có chứa chất các chất khoáng như phốt pho, sắt…, các vitamin A, B1, B2, C và hàm lượng vitamin C, chất Cynarin có trong trà atiso đặc biệt cao cải thiện khả năng tiêu hóa và điều trị chứng buồn nôn.

Cách dùng: 

Atiso tươi: Lấy 1 bông atiso, cắt lát, loại bỏ nhụy, rửa sạch rồi cho vào 1,5l nước sôi. Có thể thêm táo đỏ, kỷ từ, đun trong 30 phút để nguội dùng dần.

Atiso khô: hãm trà atiso với nước sôi khoảng 3 – 5 phút, sau đó có thể dùng ngay.

6. Trà cà gai leo

Công dụng:

Trà giải độc gan cà gai leo có công dụng chính là hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong các trường hợp uống nhiều bia rượu, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, viêm gan virus, men gan cao, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa do nóng gan.

Cách dùng:

Cho khoảng 50gr trà cà cai leo vào ấm/bình chứa, tráng qua một lượt nước sôi, rồi đổ bỏ đi. Sau đó cho khoảng 200ml nước sôi vào hãm khoảng 2 – 10 phút. Cho thêm 1lit nước vào ấm, để nguội uống dần.

Trên đây là TOP 6 Trà Thanh Nhiệt Bách Liên muốn giới thiệu các bạn. Những loại trà này không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thưởng thức chúng để tận hưởng một mùa hè khỏe mạnh và sảng khoái!

Bách Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *