Tổ yến thô (yến sào thô) chính là loại tổ yến được thu hoạch trực tiếp từ trong tự nhiên, nơi các vách đá, khe núi hoang dã hoặc từ các nhà nuôi yến. Do đó tổ yến thu hoạch được sẽ có lẫn nhiều tạp chất như lông chim, phân chim, bụi bẩn hay các loại côn trùng sâu bọ… Đây là loại tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nhất vì chưa qua bất kỳ bước xử lý nào nhưng cũng chính vì lý do đó mà giá thành của tổ yến thô trên thị trường không quá đắt như những loại khác.
Thông thường, để phân loại tổ yến thô chủ yếu sẽ dựa vào trọng lượng và độ sạch của yến. Trong đó, những tổ yến to, dày, ít lẫn chất tạp chất và còn nguyên mùi vị tanh nồng sẽ được xếp vào yến loại 1. Còn những sản phẩm còn lại sẽ là tổ yến thô loại 2.
Yến thô là sản phẩm nguyên chất 100% nên rất khó làm giả. Vì tổ yến thô có mùi thơm tự nhiên, sau khi được chưng chín sợi yến sẽ nở ra to gấp 4 – 5 lần, giòn, dai và giàu dinh dưỡng. hơn các loại khác. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của tổ yến thô. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khó sơ chế, mất nhiều thời gian để làm sạch vì có nhiều tạp chất lẫn trong sợi yến.
Vì tổ yến thô chưa qua sơ chế hay chế biến nên có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại yến khác. Theo nghiên cứu, trung bình trong 100g tổ yến thô sẽ chứa các hoạt chất với hàm lượng như sau:
- 50 – 60% protein: Nguồn năng lượng thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển ổn định và duy trì hoạt động.
- 5.27% prolin: Hỗ trợ phục hồi các tế bào mô, tế bào, cơ, da. Đồng thời, duy trì huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- 4.69% Aspartic: Có khả năng tạo ra năng lượng để duy trì sự hoạt động của các tế bào. Hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm mệt mỏi và cải thiện căng thẳng.
- 4.5% Phenylalanine và Cysteine: Giúp tăng độ dẫn truyền xung thần kinh, cải thiện trí nhớ. Đồng thời, tăng cường khả năng hấp thu vitamin giúp xương chắc khỏe, phát triển tốt và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, còi xương.
- 8.6% Acid Syalic và Tyrosine: Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy và tăng cường quá trình sản xuất hồng cầu, bổ máu.
- Glucosamine: Giúp điều trị các bệnh về xương khớp, phục hồi các mô sụn bao quanh khớp và cải thiện thoái hóa.
Vì còn nguyên chất, chứa nhiều dinh dưỡng nên khi được sơ chế và chế biến đúng cách, tổ yến thô sẽ đem lại nhiều giá trị về sức khỏe tuyệt vời cho bạn và người thân. Cụ thể như:
- Đối với trẻ nhỏ: Những trẻ ăn nhiều yến sào sẽ phát triển tốt về mặt thể chất và trí tuệ, đặc biệt dễ dàng đạt được cân nặng và chiều cao như mong muốn. Không những vậy, cho trẻ ăn các món được chế biến từ tổ yến còn giúp tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng biếng ăn và tăng cường trí nhớ cho trẻ.
- Đối với người già: Tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật, cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe xương khớp, chống loãng xương cũng như ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, nhất là ung thư.
- Đối với nam giới: Bổ sung các hoạt chất giúp nam giới khỏe mạnh, phục hồi sinh lực, phục hồi sức khỏe sau các tổn thương trong cơ thể. Ngoài ra, một số hợp chất như Glucosamine, Acid Sialic, Tyrosine… giúp cải thiện các triệu chứng xương khớp, đau nhức… Đồng thời, tăng cường trí nhớ và tăng cường khả năng vận chuyển xung động thần kinh.
- Đối với phụ nữ: Hàm lượng cao chất Threonine trong tổ yến thô có tác dụng thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen và elastin giúp nâng cao cấu trúc da. Không những vậy, chị em sử dụng yến sào thường xuyên còn giúp da trắng sáng, hồng hào, ngăn ngừa lão hóa giúp giảm nám, mờ thâm…
- Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Hàm lượng dinh dưỡng cao trong tổ yến sào thô giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cã cả mẹ và thai nhi. Không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn giúp em bé trong bụng phát triển ổn định. Không những vậy, món ăn này còn giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng phục hồi thể lực, gọi sữa về nhiều cho con bú và hỗ trợ lấy lại vóc dáng nhanh chóng.
Bạch Liên –
Yến thô nguyên chất Nha Trang – Bạch Liên