- Thương hiệuBạch Liên
- Xuất xứChiết Giang – Trung Quốc
- Trọng lượng250gr
- Hạn sử dụng24 Tháng
Trà Long Tỉnh (Trà Giếng Rồng) là một loại trà xanh nổi tiếng từ vùng Chiết Giang, Trung Quốc. Trà Long Tỉnh có lịch sử 1200 năm, cho nên mỗi giai đoạn, phân chia phẩm cấp trà cũng khác nhau.
Thời cổ đại, người ta dựa vào thời gian hái lá trà mà chia Long Tĩnh thành 8 cấp, bao gồm Liên Tâm – Tước Thiệt – Cực Phẩm – Minh Tiền – Vũ Tiền – Đầu Xuân – Nhị Xuân – Trưởng Đại.
Hiện nay, người ta chia Long Tỉnh thành 11 cấp, bao gồm cấp Đặc Biệt và mười cấp còn lại xếp theo thứ tự từ 1-10, tương ứng Trà Long Tĩnh cấp Đặc Biệt, Trà Long Tĩnh nhất cấp, Trà Long Tĩnh nhị cấp,… Trà Long Tĩnh cửu cấp, Trà Long Tĩnh thập cấp. Để sao chế được 1 cân trà Long Tỉnh, cần hái 3,6 vạn búp trà non. Mà lá trà ở núi Sư Phong mới có thể đặc chế thành Long Tỉnh thượng phẩm, dâng cho Hoàng Đế. Trong thời kỳ nhà Thanh, Trà Long Tỉnh được coi là “ngự trà” tiến cung và vua Càn Long đã phong danh nó là “hoàng trà”, tức là loại trà biểu trưng cho hoàng đế.
Thượng Phẩm Tây Hồ Long Tỉnh có ngoại hình đẹp, vô cùng duyên dáng. Lá trà như hình tước lưỡi, bóng loãng, mũi nhọn như kiếm, mầm xanh ngát như ngọc, bên ngoài không có bất kỳ lớp lông mỏng nào. Khi pha trà, sắc xanh non sáng ngời, chẳng khác nào ngọc phỉ thủy, hương thơm nồng đậm, lan tỏa khắp nơi, vị tra thuần khiết, thoải mái thanh tân, vô cùng dễ uống. Các cấp từ một cho đến mười giảm dần về chất lượng, từ ngoại hình cho đến hương, sắc, vị.
Long Tỉnh được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống để giữ lại tất cả những phẩm chất của một loại trà xanh Á Đông chất lượng cao. Lá trà hái vào buổi sáng, sau đó sao khô 4 tiếng ngăn ngừa quá trình lên men. Các bước thực hiện thủ công tạo ra lá trà hình dẹt, đồng đều, có màu xanh non tươi đẹp. Khi lá trà được pha trong nước xanh trong như ngọc và đứng thẳng, nó trông vô cùng đẹp mắt.
Quy trình chế biến trà Long Tỉnh tương tự như các loại trà xanh khác. Tất cả công đoạn đều làm thủ công khoảng 10-12 tiếng. Chảo sao nung bằng than củi, phải đảo liên tục và dùng tay tạo hình búp trà nên nghệ nhân làm trà cần có kinh nghiệm lâu năm mới tạo nên được thành phẩm cao cấp: Thu hái => Phơi trà => Sấy trà => Diệt men => Vò trà => Đánh khô
Với hương thơm đậm, ngọt, thoang thoảng lá trà, vị trà bùi như hạt dẻ, lá cải phơi khô. Đây là kỹ thuật tỉ mỉ từ việc chọn lá trà đến khâu vận chuyển và chế biến. Công nghệ sản xuất trà xanh và trà đen, quá trình phức tạp để nên thành phẩm lá trà chuẩn. Ngày nay, tuy đã có công nghệ hiện đại áp dụng vào quá trình sao trà, nhưng vẫn chẳng so sánh được với kỹ xảo điêu luyện của các nghệ nhân sao trà Long Tỉnh lành nghề.
Trà Long Tỉnh thượng phẩm phải hội tụ đủ “tứ tuyệt”: Sắc Lục – Hương Úc – Vị Thuần – Hình Mỹ:
- Sắc: Lá trà Long Tỉnh có màu xanh non tươi, tỏa sáng và trong suốt. Nước trà có màu xanh trong như ngọc, thể hiện tính tinh khiết và cao cấp.
- Hương: Hương thơm tao nhã, nhẹ nhàng và tinh khiết. Chúng được mô tả là một hương thơm dịu nhẹ, không gắt, không quá mạnh mẽ.
- Vị: Thanh nhẹ, êm dịu và có dư vị ngọt thanh kéo dài sau khi uống. Ban đầu, bạn có thể cảm nhận vị chát nhẹ từ trà xanh, nhưng sau đó sẽ xuất hiện dư vị ngọt mượt, tạo cảm giác dễ chịu và lưu lại lâu trong miệng.
- Hình: Sợi trà dẹp, không bị vụn, có kích thước đồng đều. Khi pha trà, lá trà có thể đứng thẳng trong nước, tạo thành hình búp trà đẹp mắt.
Bạch Liên –
5*