Xã Tà Xùa nằm ở độ cao gần 1.800 m so với mặt nước biển. Nơi đây quanh năm khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 18 – 20 độ C vào mùa hè, mùa đông thường xuyên có mây mù phủ kín với cái lạnh đặc trưng. Chính khí hậu đặc trưng như vậy đã tạo nên chất lượng những cánh chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi với hương vị và màu của những cánh chè rất đặc biệt mà không nơi nào có được.
Trà cổ thụ Tà Xùa là gì ?
Trà cổ thụ Tà Xùa là loại trà được làm từ búp và lá của những cây trà shan tuyết có tuổi thọ hàng trăm năm ở vùng núi Tà Xùa – huyện Bắc Yên – tỉnh Sơn La. Trà được sản xuất thủ công bởi những người dân tộc H’Mông. Cách làm trà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của mỗi gia đình. Trà vẫn chủ yếu được sao bằng tay trên chảo gang, đối bằng củi. Chính vì vậy trà có mùi khói bếp nhè nhẹ rất đặc trưng.
Mọc ở độ cao 1800m, quanh năm có mây bao phủ, sự nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn đã góp phần tạo nên một loại trà rất chất lượng, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Trong toàn tỉnh Sơn La, Tà Xùa được mệnh danh là nơi có loại trà Cổ Thụ ngon nhất. Đó cũng là lý do mà nhiều người lấy tên “Tà Xùa” để đặt tên cho loại trà cổ thụ được sản xuất từ vùng đất này.
Đặc trưng hương vị của trà cổ thụ
Trà cổ thụ Tà Xùa nhìn bề ngoài có vẻ xốp chứ không chắc cánh trà. Sợi trà to và hơi thô chứ không được trau chuốt ngoại hình như những loại trà khác. Nhưng khi pha ra thì thật sự khác biệt. Chén trà có màu vàng óng như mật, sóng sánh bám miệng chén. Những bong bóng nước trong lúc rót trà chẳng vỡ ra được vì nước sánh.
Trà Cổ thụ Tà Xùa có mùi thơm rất lạ, phảng phất một chút hương khói bếp, một chút hương tươi mới hoang dại của hoa đồng cỏ nội và một chút hương vị của vùng núi cao. Trà Cổ thụ tà Xùa khi pha có màu nước vàng sánh như mật ong. Nhìn nghiêng mặt nước trong chén trà, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nước trà bám lên thành chén. Mặt nước sóng sánh, vàng ươm.
Trà Cổ thụ Tà Xùa khi uống có vị chát đượm rất đặc trưng, nhưng hậu ngọt lại đến rất nhanh, và cứ giữ trong miệng cả buổi sau đó. Đặc biệt trà rất được nước, pha đến nước thứ 7 vẫn còn đượm vị.
Tác dụng của trà Cổ Thụ với sức khoẻ
Trà Cổ thụ được coi là loại “trà sạch”, do điều kiện chăm sóc rất hạn chế của người dân tộc vùng cao. Chúng lại được thu hái từ những cây trà hàng trăm năm tuổi, với nội chất tốt và rất giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy mà loại trà này rất tốt cho sức khoẻ.
Cách làm Trà Cổ Thụ của người H’Mông bản địa
Trà Shan Tuyết cổ thụ chỉ có thể sao thủ công bằng chảo gang dày rồi làm thật cẩn thận mới cho ra được một mẻ chè khô, khi pha nước có mầu xanh, hương thơm ngát đặc trưng núi rừng. Muốn chè ngon thì thời điểm thích hợp nhất để hái chè là vào buổi sáng sớm khi những giọt sương đêm vẫn đọng trên những lá chè, nếu không thì phải chờ đến 15 giờ trở đi.
Quá trình sao chè cũng cần phải giữ nhiệt độ ổn định cho chảo gang thì chè khô mới thơm ngon. Khi nhóm bếp củi làm nóng chảo, người sao chè bằng kinh nghiệm của mình sẽ dùng tay kiểm tra nhiệt độ và khi nào cảm nhận tới độ nóng nhất định thì mới được đổ lá chè tươi vào.
Sau khi sao chè xong, công đoạn vò lên hương cũng rất quan trọng. Nếu vò nhẹ thì khi pha, nước sẽ lâu nhạt mầu và hương vị trà cũng đậm đà hơn. Còn nếu vò mạnh thì sẽ bị ra nhiều chè cám, chè sẽ mau nhạt hơn. Sau đó, chè tiếp tục được đưa lại vào chảo gang và dùng tay sao cho đến khi bẻ cọng chè thấy giòn là được…
Trà Shan Tuyết Tà Xùa – Sơn La giá bao nhiêu?
Trà Shan Tuyết ngon là thế, quý là thế. Vậy Trà Shan Tuyết cổ thụ Tà Xùa có giá bao nhiêu là thắc mắc của khá nhiều người. Thông thường Shan Tuyết Trà Cổ Thụ có giá dao động từ 300.000 VND – 800.00 VND/ 100 gram trà. Song cũng có những phẩm đặt biệt cao cấp có giá trên 1.000.000 VND/ 100gram trà.
Trong đó, Lục Trà Shan Tuyết cổ thụ, Hồng Trà Shan Tuyết cổ thụ và Trà Phổ Nhĩ sống là những phẩm trà có hương vị và giá thành phù hợp với đại đa số khẩu vị và túi tiền của người Việt. Còn Bạch Trà Shan Tuyết cổ thụ được thu hái và chế biến khá kỳ công, lại cộng thêm số lượng khai thác hạn chế nên giá thành tương đối cao, có thể lên đến cả triệu đồng mỗi gram và chục triệu đồng cho mỗi Kg Bạch trà khô.
BẢNG BÁO GIÁ CÁC SẢN PHẨM TRÀ SHAN TUYẾT CỔ THỤ CỦA CÔNG TY BÁCH LIÊN
STT | Loại Trà Shan Tuyết | Trọng lượng | Giá (VND) | Ghi chú |
1 | Lục Trà Shan Tuyết Cổ Thụ | 100 Gram | 299.000 | |
500 Gram | 800.000 | |||
2 | Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ | 100 Gram | 399.000 | |
500 Gram | 1.000.000 | |||
3 | Bạch Trà Shan Tuyết Cổ Thụ | 100 Gram | 800.000 | |
500 Gram | 4.000.000 | |||
4 | Trà Phổ Nhĩ Sống – Shan Tuyết Cổ Thụ | 357 Gram | 650.000 | |
5 | Bạch Trà Mẫu Đơn – Shan Tuyết Cổ Thụ | 357 Gram | 650.000 | |
6 | Trà Móng Rồng | 100 Gram | 1.250.000 |
Cách pha trà cổ thụ Tà Xùa
Để có một ấm trà Shan tuyết cổ thụ thì không có gì phức tạp. Nhưng để trà thơm, ngon, chuẩn vị thì người pha trà cũng cần tuân thủ một số quy tắc nghiêm ngặt. Có những điều bạn bắt buộc phải làm theo, có những điều bạn có thể biến tấu nhằm tạo sự đa dạng cũng như phù hợp với khẩu vị của mình. Trong đó, “bí quyết” cơ bản nhất để pha trà Shan tuyết cổ thụ ngon nằm trong 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.
- Tráng trà: Cho trà vào ấm, rót nước sôi vào tráng trà và nắp ấm trong 30 giây. Việc này giúp đánh thức hương vị trà và loại bỏ bụi bẩn.
- Pha trà: Rót nước sôi vào ấm, hãm trà trong 25 – 30 giây. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh thời gian hãm trà để có vị trà đậm đà hoặc thanh mát.
- Lọc trà: Nếu sử dụng ấm trà không có lọc, hãy rót trà qua lọc trà để loại bỏ xác trà.
- Thưởng thức: Rót trà ra chén và thưởng thức nóng hoặc ướp lạnh tùy sở thích.