Vùng đất Vân Nam Trung Quốc là nơi có những cây trà hoang đã sống hàng ngàn năm. Những cây trà cổ thụ hoang dã tạo ra những thành phẩm trà thanh khiết, đậm vị, vô cùng độc đáo. Đây được xem là cái nôi của phẩm trà trứ danh mang tên Phổ Nhĩ. Trong bài viết này, hãy cùng Bách Liên đi tìm hiểu về Trà Phổ Nhĩ Vân Nam – Tác dụng và cách pha trà Phổ Nhĩ Vân Nam nhé.
Vân Nam – Vùng trà Phổ Nhĩ lớn trên thế giới
Nhắc đến trà phổ nhĩ, là nhắc đến Vân Nam, đây được xem là thủ phủ của dòng trà này. Vân Nam là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc giáp với biên giới Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu của Việt Nam. Địa hình ở đây chủ yếu là đồi núi với độ cao trung bình từ 1000-2000m, thậm chí có nhiều ngọn núi cao tới 2000-3000m.
Vùng trà Vân Nam có nền nhiệt độ dễ chịu, ấm áp, không quá nóng cũng không quá lạnh, độ ẩm ổn định, thời gian chiếu sáng trong ngày ít. Bên cạnh đó, Vân Nam còn được biết đến là một vùng đất màu mỡ. Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy, cây chè ở đây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh đưa Vân Nam trở thành một trong những vùng trồng chè nổi tiếng ở Trung Quốc và được xem là vùng sản xuất trà đầu tiên trên thế giới.
Ở Vân Nam có 3 vùng làm trà phổ nhĩ lớn đó là: Tây Song Bản Nạp, Lâm Thương và Phổ Nhĩ. Phổ Nhĩ chủ yếu là nơi tập trung giao thương còn vùng trà và sản xuất chính là ở Tây Song Bản Nạp với các làng nổi tiếng như Lão Ban Chương, Dị Võ, Bố Lãng…; Lâm Thương với Băng Đảo, Tích Quy…
Trà Phổ Nhĩ Vân Nam Trung Quốc
Tại Vân Nam, cây trà được trồng trên núi cao ở vùng Vân Nam hàng chục năm rồi mới bắt đầu thu hoạch để chế biến. Sau khi tuyển những lá trà đủ chất lượng thì gốc trà vẫn được giữ nguyên, tiếp tục chăm sóc cho nhiều mùa sau bởi cây trà càng lâu năm thì sẽ càng cho ra loại trà thượng hạng. Có cây đến hàng trăm năm tuổi vẫn còn được sử dụng tốt.
Tuy nhiên điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt của trà Phổ Nhĩ không phải ở lá trà ngon hay dở mà nằm ở khâu chế biến thành phẩm. Người Vân Nam có câu: “Trà sống ngon dễ kiếm, trà chín tốt khó tìm”, ý chỉ để tạo ra một bánh trà đủ chất lượng thì phải tốn nhiều công sức, nhiều năm.
Lá trà Phổ Nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô, tách hết nước trong lá trà, nhưng giữ lại các vi sinh vật có trong lá trà cổ thụ để chuyển loại bỏ hết chất xấu, giữ lại chất tốt trong lá trà.
Quá trình lên men tự nhiên này rất tốn thời gian, có khi mất vài năm, nén lại thật chặt thành đủ hình dạng, phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa mới tạo nên một bánh trà hoàn hảo. Bù lại có thể để bao lâu cũng được bởi chúng không có hạn sử dụng. Giống như rượu vang ủ lâu năm thì trà Phổ Nhĩ sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng đắt tiền.
Trà ngon và đủ chất lượng phải bảo có hương thơm trầm dịu, hậu vị sâu. Chất dinh dưỡng trong lá trà phải phong phú, nước trà đậm, khí trà mạnh mẽ và giữ được hương rất lâu trong miệng.
Tác dụng của trà Phổ Nhĩ Vân Nam
Loại trà có tác dụng giảm cân hiệu quả nhất là Phổ Nhĩ Chín. Loại trà này rất giàu axit amin cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Dù uống loại chín khi đói bụng cũng không gây nên tình trạng khó chịu, say trà hay táo bón. Vì vậy nó trở thành thức uống hỗ trợ quá trình giảm cân vô cùng hiệu quả.
Đối với trà Phổ Nhĩ sống thì nổi bật với tác dụng thanh lọc cơ thể. Loại trà này cũng rất giàu polyphenol, có tác dụng cân bằng lượng sterol, mỡ trong máu, ngăn ngừa nguy cơ béo phì. Uống trà sống sau bữa ăn có tác dụng tăng quá trình phân giải thức ăn, loại bỏ chất độc, làm sạch thành trong của ruột.
Trà phổ nhĩ có thể chứa từ 30 – 100mg caffein mỗi tách cho nên việc uống trà nhiều có thể gây nên những tác dụng phụ từ việc sử dụng thừa caffein như chóng mặt, mất ngủ, thay đổi nhịp tim, mất nước, tiêu chảy hoặc đi tiểu nhiều. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên cân nhắc khi sử dụng trà phổ nhĩ vì hàm lượng caffein cao có thể ảnh hưởng không tốt đến thai kì.
Giá Trà Phổ Nhĩ Vân Nam
Trà Phổ Nhĩ là nhóm trà có thể nói là đắt đỏ nhất thế giới vì 2 lý do. Thứ nhất là trà Phổ Nhĩ thường được làm từ giống trà cổ thụ (có thể trồng hoặc mọc hoang). Cụ thể, nguyên liệu để làm loại trà này là shan tuyết cổ thụ. Thứ hai, giống như rượu vang ủ lâu năm, trà Phổ Nhĩ sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng đắt tiền.
Vì sự kỳ lạ từ ngoại hình, quy trình chế biến, đến những câu chuyện ly kỳ qua quá trình lão hoá nhiều năm, Trà Phổ Nhĩ luôn có mức giá rất khác nhau và dễ gây nhầm lẫn nhất. Nhìn chung, trà lâu năm sẽ mắc hơn trà mới làm. Trà nhiều mao trắng mắc hơn trà nhiều lá lớn.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, loại trà này còn mới mẻ và đang bùng nổ thông tin về nó, nên giá thường hỗn loạn hơn. Giá của một bánh trà phổ nhĩ trọng lượng tiêu chuẩn 357gr có thể dao động từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu đồng. Bởi vậy, người mua trà cần có kiến thức và lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh mua phải những bánh trà kém chất lượng và giá không phù hợp.
Cách pha trà Phổ Nhĩ Vân Nam
Sau khi biết được công dụng của trà Phổ Nhĩ, đã đến lúc bạn nên tìm hiểu cách pha một bình trà ngon. Các bước pha trà bao gồm:
Nếu trà được ép theo từng bánh, bạn hãy dùng dụng cụ xiên trà để tách trà ra, tỷ lệ phù hợp sẽ rơi vào khoảng 2 – 4 gram trà/100ml nước;
Tráng sơ ấm chén pha trà bằng nước nóng để trà pha ra được đảm bảo chất lượng;
Sau khi bỏ trà vào ấm, bạn hãy đổ thêm nước sôi vào và tưới đều lên các búp trà (chú ý nhiệt độ nước không nên vượt quá 90°C bởi yếu tố này cũng quyết định bình trà của bạn ngon hay dở);
Đợi khoảng 30 giây cho trà ngấm nước, bạn có thể rót ra tách, chén và thưởng thức.