29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Trà Darjeeling là gì? Khám phá những điều thú vị về trà đen Ấn Độ

Bên cạnh những dòng trà đen nổi tiếng như Earl Grey, Ceylon, Assam thì cái tên Darjeeling luôn là một trong những loại trà được săn đón nhiều nhất thế giới với hương vị thanh tao, hậu ngọt, tinh tế được tạo ra bởi điều kiện đất đai, độ cao và khí hậu đặc biệt của vùng trồng trà. Darjeeling được xếp hạng là dòng trà cao cấp và nổi tiếng bậc nhất thế giới, đằng sau những tách trà Darjeeling thơm ngon là cả một câu chuyện thú vị về nguồn gốc cũng như đẳng cấp của loại trà này.

Nguồn gốc trà Darjeeling

Được biết đến như “sâm panh của các loại trà”, trà Darjeeling nổi tiếng với hương vị trong trẻo lấp lánh và vị ngọt còn đọng lại lâu. Dưới chân núi Himalaya với độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, có tiết trời mát mẻ, lượng mưa ổn định, thổ nhưỡng tốt, người Anh đã lập đồn điền trà đầu tiên ở quận Darjeeling, một thành phố ở bang Tây Bengal thuộc Ấn Độ vào những năm 1840. Hạt giống được nhập từ Trung Quốc là giống trà Camellia sinensis.

Tại các đồn điền này, những người trồng trà đã phát triển các giống lai Camellia sinensis var, kết hợp các kỹ thuật lên men mới để cho ra đời trà Darjeeling hảo hạng. Trà đen tại Darjeeling phát triển với sản lượng lớn nhất, tuy nhiên, trà ô long và trà xanh cũng ngày càng trở nên phổ biến, Trà trắng cũng bắt đầu phát triển nhiều. Chính phủ Anh cũng thành lập các vườn ươm trà và sự thương mại bắt đầu châm ngòi vào năm 1850, mở đầu cho việc sản xuất và đưa tên tuổi trà Darjeeling lên một tầm cao mới.

Trà nên được pha nhẹ nhàng và thưởng thức mà không cần sữa như loại trà Assam truyền thống của Ấn Độ. Trà đen Darjeeling tinh tế sẽ khác với trà đen Assam béo ngậy.

10 nhóm người không nên uống trà

Cách pha các loại trà Darjeeling

Theo truyền thống, trà Darjeeling được phân loại là trà đen. Tuy nhiên, ngày nay Darjeeling sử dụng lá trà héo cứng (35% – 40% trọng lượng lá còn lại sau khi héo), điều này gây ra quá trình oxy hóa không hoàn toàn cho nhiều loại trà như cách chế biến trà ô long. Nhiều loại trà Darjeeling cũng có vẻ là một sự pha trộn của các loại trà bị oxy hóa như trà ô long và trà đen.

1. Trà đen Darjeeling 

Trà đen thông thường được tạo ra do oxy hóa hoàn toàn lá trà sau khi thu hoạch, các phân tử trong trà phản ứng với oxy để tạo ra dòng trà có màu sắc đậm, hương vị đậm đà. Trà đen Darjeeling đặc biệt bởi nó không bị oxy hoá hoàn toàn như những loại trà khác. Vùng Darjeeling ở trên cao, lá trà thu hoạch rất tươi thơm nên khi làm trà đen, vì muốn hương vị thơm thanh đó vẫn còn giữ lại, quá trình oxy hoá sẽ diễn ra không hoàn toàn mà giữ lại ở khoảng 80-90%  để cho trà vẫn còn vị thanh, hậu ngọt và thơm tươi, tương tự cách tạo ra các loại Hồng Trà. Trà đen Darjeeling khá tinh tế và nhẹ, mặc dù nó có một dư vị hơi cay sẽ khác với trà đen Assam béo ngậy.

Loại này được pha trong nước sôi nhẹ từ 3 đến 5 phút. Trà đen Darjeeling có màu hổ phách, không đậm như một số loại trà đen khác. Thích hợp để thưởng thức cho buổi sáng hoặc trong cả ngày. 

2. Trà Ô long Darjeeling (Oolong Darjeeling)

Các vườn trà ở độ cao 3000m so với mực nước biển tại đây phù hợp để trồng các cây trà dùng để chế biến trà Ô long Darjeeling. Nhiệt độ nơi đây duy trì trong khoảng 5 đến 20 độ C trong suốt mùa. Ô long Darjeeling thường được chế biến từ búp trà hai lá và một nụ, để héo tự nhiên trong ánh nắng mặt trời và không khí. Những chiếc lá khô héo được cuộn bằng tay và đốt cháy ở nhiệt độ nhất định. Điều này cũng có thể được thực hiện bằng máy: làm khô héo, lăn nhẹ trong máy cán và nung ở 220 độ C trong máy sấy.

Khi pha loại này, nên ngâm trà 2 đến 3 phút trong nước 95 độ, sẽ có mùi mật ong, đào với màu vàng nhạt.

3. Trà trắng Darjeeling

Cây trà được trồng trong khí hậu mưa và lạnh ở Darjeeling. Trà được hái bằng tay và cuộn lại, sau đó làm héo dưới ánh mặt trời. Trà trắng Darjeeling là một loại trà quý hiếm có mùi thơm tinh tế. Lá trà trắng Darjeeling rất mịn và nhẹ, do đó, khi pha trà, nên dùng lượng trà trắng để pha nhiều hơn.

Khi pha loại này, nên ngâm trà 1 đến 2 phút trong nước 90 độ, nước trà có màu vàng nhạt cùng hương vị êm dịu và ngọt ngào. 

Mùa thu hoạch trà Darjeeling

Trà Darjeeling được thu hoạch năm lần trong năm. Mỗi vụ thu hoạch được gọi là một lần xả và mỗi loại có những đặc điểm khác nhau, ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng và hương vị của trà. 

1. Vụ xuân (First Flush)

Vụ thu hoạch đầu tiên này diễn ra vào khoảng từ cuối tháng Hai đến cuối tháng Tư. Những người sành Trà thường đánh giá cao nhất với loại trà thu hoạch vụ xuân này. Loại trà này chủ yếu bao gồm các chồi non, trà có từ màu xanh lục đến màu nâu vì nó ít bị oxy hoá hơn. Trà có vị bơ độc đáo và hương mơ sâu hơn. Một dư vị ngọt ngào khiến trà này trở nên hài lòng tuyệt vời.

Ngoài ra, có một vụ thu hoạch vào đầu tháng năm ở một số vườn trà nhất định.

2. Vụ hè (Second Flush)

Đây là lần thu hoạch lớn nhất trong một năm, diễn ra từ tháng 5 đến 6, trong mùa ấm trước khi những cơn mưa đến. Trà Darjeeling mang chút hơi ấm của cuối mùa xuân với những nốt hương trái cây nhẹ nhàng, chút ngọt nhẹ, có chất lượng tuyệt vời, với những chiếc lá nhỏ màu nâu sẫm hơn, hương vị mạnh mẽ hơn. Trà có màu đậm hơn nhiều, giống như màu hổ phách của trà đen thông thường. Hương thơm của trà gợi nhớ đến nho khô, hạnh nhân rang, cây phong và đường thốt nốt. Bạn có thể thưởng thức hương vị “muscatel” nổi tiếng có trong trà Darjeeling Second Flush: sự kết hợp của nho, hạnh nhân và hương hoa.

Sự khác biệt giữa lần xả đầu tiên và lần xả thứ hai Darjeeling luôn rất lớn. Thật khó để so sánh cái này với cái kia, gần giống như rượu vang trắng và đỏ. Đặc điểm theo mùa của Darjeeling rất khác biệt và tôi không thể nói cái này tốt hơn cái kia.Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trà mạnh hơn, hãy bỏ qua First Flush và chọn Second Flush. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một loại trà hoa tinh tế, hãy tránh loại trà Second Flush.

3. Mùa mưa, gió mùa

Vào giữa  tháng 7 và tháng 9, lá trà được thu hoạch dưới sức nóng và những cơn mưa lớn của gió mùa. Đây là điều kiện tuyệt vời để pha trà. Mùa mưa chiếm ít ánh sáng mặt trời, vì vật, mặc dù lá trà phát triển nhanh hơn nhưng hương vị dễ mất nhanh. Lá trong những điều kiện này ít bị khô héo, do đó lá trà sẽ bị oxy hoá nhiều hơn và thường được bán với giá thấp hơn. Nó hiếm khi được xuất khẩu, và thường được sử dụng trong món trà sữa Masala chai truyền thống của Ấn Độ.

4. Mùa thu (Autumn Flush)

Đây là lần thu hoạch cuối cùng trước khi cây trà ngủ đông, lá trà vào mùa thu sau mùa mưa có hương vị ít tinh tế hơn và ít cay hơn, lá trà to hơn các lần xả trước. Trà Autumn Flush được cho là nhẹ hơn một chút so với trà Second Flush. Nó có màu hổ phách nhạt hơn và kết thúc ngọt ngào rõ rệt hơn. Trà mùa thu có hương thơm gợi nhớ hương cacao, mận chín và hạt tiêu. Những nốt hương đáng yêu của mận, mơ và caramel sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn với dư vị ngọt ngào đọng lại một cách dễ chịu.

Công dụng của trà Darjeeling

1. Thuộc tính chống ung thư

Nghiên cứu được công bố trên BMC Compuityary and Alternative Medicine 2014 cho thấy chiết xuất trà Darjeeling có đặc tính chống ung thư và chống ung thư. Các đặc tính chống vi trùng trên các chủng Salmonella có trong tế bào lympho ở người đã được quan sát trong nghiên cứu của Udayan Bhattacharya et al. Nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng chiết xuất trà có thể có tác dụng chống đông, chứng tỏ các đặc tính hóa học tiềm năng.

2. Trà Darjeeling giúp giảm cân

Uống trà có thể tốt cho mục tiêu giảm cân của bạn. Vì chủ yếu là do thành phần của nó là caffeine. Hóa chất này có thể kích thích quá trình trao đổi chất, sẽ làm tăng chất béo và đốt cháy calo. Do đó giúp giảm lượng chất béo nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Cũng có tuyên bố rằng trà chứa caffein có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo. Điều này khiến cho việc giảm cân không mong muốn trở nên dễ dàng hơn.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Mặc dù quá nhiều caffeine có thể gây nguy hiểm cho tim. Nhưng các chất chống oxy hóa có trong loại trà này cũng có thể giúp bảo vệ sự toàn vẹn của các mạch máu và động mạch trong hệ thống tim mạch. Do đó làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

4. Giảm loét hiệu quả

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loét dạ dày sẽ giảm nếu bạn thường xuyên uống loại trà này. Vì nó có thể ngăn ngừa một loại vi khuẩn cụ thể thường làm tăng khả năng phát triển loét. Điều này ngoài các lợi ích tiêu hóa khác của loại trà này. Chẳng hạn như kích thích tiêu hóa và làm dịu các triệu chứng táo bón.

5. Trà Darjeeling cải thiện sức khỏe răng miệng

Các đặc tính kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch của loại trà này có thể loại bỏ vi khuẩn và nấm trong miệng của bạn. Điều này ngăn ngừa sâu răng, cũng như nhiễm trùng gây ra hôi miệng.

Bách Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *