29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Bật mí kinh nghiệm chọn Trà Thái Nguyên ngon, chất lượng

Trong cuộc sống, hễ thứ gì tốt, được nhiều người yêu thích thì càng dễ bị làm giả cho dù nó có là sản phẩm gì đi chăng nữa. Hiện nay không ít loại trà kém chất lượng đội lốt trà Thái Nguyên đã xuất hiện trên thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Để có thể tự chọn được chè Tân Cương ngon, chất lượng thì bạn phải tự bổ sung cho mình những kiến thức nhất định. Hãy tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm chọn trà Thái Nguyên ngon mà không phải ai cũng biết nhé.

Nguồn gốc của Trà Thái Nguyên

Không có nhiều sử sách ghi lại lịch sử và nguồn gốc trà Thái Nguyên. Nhưng theo Văn Minh Trà Việt của tác giả Trịnh Quang Dũng, vợ của vua Hùng là người đã có công tìm kiếm, thuần hóa những cây trà hoang về dạy cho dân trồng. Truyền thuyết này góp phần vào nhận định của một số chuyên gia về sự xuất hiện đầu tiên của cây trà vườn tại Phú Thọ.

Theo tương truyền trong dân gian, ông Vũ Văn Hiệt (1883 – 1945) là người tiên phong mang giống trà từ Phú Thọ về Thái Nguyên. Nhờ hợp với thổ nhưỡng, cây trà phát triển rất tốt tại vùng đồi chè Thái Nguyên Tân Cương. Thành phẩm có chất lượng rất cao. Người dân nơi đây dần dần chuyển sang trồng trà làm thu nhập chính.

Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng Trà Thái Nguyên

Kỹ thuật và văn hoá chế biến

Trà Thái Nguyên là loại trà được trồng theo mô hình VietGap sẽ không sử dụng bất kỳ phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu nào nhằm bảo vệ chất lượng của trà, bảo vệ đất trồng và nguồn nước tại khu vực. Tại đây vùng đất này mỗi hộ gia đình sẽ có một vườn trà với diện tích không quá lớn nên trà được chăm sóc hoàn toàn bằng bàn tay con người.

Trà được thu hái kỹ cưỡng và được sơ chế bởi những nghệ nhân nổi tiếng và tay nghề cao. Bởi vậy, chất lượng trà luôn được đảm bảo đậm đà chuẩn vị nhất của vùng đất Thái Nguyên.

Điều kiện tự nhiên của vùng trồng

Đất trồng trà tại Thái Nguyên là loại đất được tạo nên từ đất phù sa cổ và đá cát. Chúng chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp cây chè dễ dàng hấp thu và phát triển cực kỳ tốt. Nhờ vào dãy Tam Đảo giữ được nước nên vùng đất Thái Nguyên luôn giữ được độ ẩm cao cùng nhiệt độ ổn định giúp cho cây chè dễ sinh trưởng và có thành phần dinh dưỡng cao.

Hương vị trà Thái Nguyên ngon của vùng đất này nhờ vào điều kiện tự nhiên và khí hậu ưu đãi. Bởi vậy nên cũng có hương vị thơm ngon hơn và ổn định chất lượng hơn. Đây chính là ưu điểm vượt trội mà các loại trà khác khó có thể so sánh với trà Thái Nguyên.

Cách chọn Trà Thái Nguyên ngon, chuẩn vị

1. Quan sát cánh trà

Dấu hiệu để bạn nhận biết được trà Thái Nguyên ngon chính là dựa vào việc quan sát cánh trà. Trà Thái Nguyên chất lượng sẽ có các cánh trà nhỏ và đều cánh, sẽ không có sự xuất hiện của các cánh trà không điều màu trong cùng một gói trà thượng hạng.

Một điều mà quý khách nên chú ý là chỉ nên chọn những sản phẩm trà có màu xám xanh và các lá trà không có dấu hiệu ẩm ướt hay nấm mốc vì khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa.

2. Mùi hương của trà

Mùi hương của trà là dấu hiệu dễ dàng biết được đây có phải là loại trà ngon hay không. Hãy thử lấy một nhúm trà với lượng nhỏ đưa lên mũi sau đó thở nhẹ ra và hít vào. Nếu là loại trà ngon thì sẽ ngửi được một mùi thơm thuần khiết, tự nhiên và rất dễ chịu.

Bạn cũng có thể pha nhúm trà này với nước thật nóng sau đó dùng tay che miệng cốc lại và hé ra một chút để có thể ngửi được hương vị  của trà. Nếu bạn ngửi được mùi hắc hoặc mùi hương khá khó chịu thì loại trà này đã sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất và chế biến. 

3. Quan sát nước trà

Trước khi thưởng thức trà thì nhiều người sẽ thực hiện bước tráng trà. Bước này không chỉ loại bỏ bụi bản mà còn có thể dùng để nhận biết trà Thái Nguyên ngon. Nếu nước tráng trà trong và không bị đục thì đây là loại trà ngon. Nếu như trà xuất hiện vẩn đục và có cặn thì đây là loại trà đã pha trộn và bẩn.

Nếu quan sát cốc trà sau khi pha khoảng 4 đến 5 tiếng và thấy các cánh trà nở đều. Nước trong và màu vàng sáng hoặc mật ong mà không bị biến đổi thì đó là loại trà ngon. Ngược lại, nếu trà xuất hiện những các vẩn cặn, có màu khác lạ thì đó là loại trà đã bị pha trộn phẩm màu, hóa chất.

4. Cảm nhận hương vị của trà

Trà Thái Nguyên ngon khi uống mang đến mùi hương cốm non nhẹ nhàng cùng vị chát nhẹ lúc đầu. Sau đó bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt dịu về sau đọng lại ở cuống họng. Các loại trà kiếm chất lượng thường sẽ có vị ngọt ban đầu sau đó là không để lại cảm giác gì khác biệt vì sử dụng chất tạo ngọt để sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *