29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Khám phá về Trà Đơn Tùng Phượng Hoàng – “Nước hoa” của thế giới trà

Được mệnh danh là “nước hoa” của thế giới trà, với hương thơm thiên biến vạn hóa, một ngụm trà như mùa xuân rộn ràng đang nằm trong khoang miệng, từng đợt hương hoa nhanh chóng bừng nở làm cho người ta như chìm đắm vào thảo nguyên ngày đầu xuân với nhiều hoa thơm cỏ lạ cho đến hương khói nhẹ nhàng theo sau như khói bếp từ những túp lều. Nước trà ngọt ngào trơn tru như nhảy múa trong miệng, tất cả các giác quan như bừng sáng và chìm đắm trong sự sinh động của từng ngụm trà.

Nguồn gốc Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Mật Lan Hương

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng là một loại trà thuộc nhóm trà ô long có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một loại trà bán lên men (lên men một nửa) và cũng là một trong những loại ô long ngon nổi danh.

Đơn Tùng vốn là tên gọi chung của một nhóm gồm nhiều loại trà có xuất xứ từ núi Phượng Hoàng, thuộc tỉnh Quảng Đông, (Triều Châu), Trung Quốc. Cái tên Phượng Hoàng Đơn Tùng được ghép từ nơi xuất xứ của Trà – núi Phượng Hoàng và từ “Đơn Tùng” có nghĩa là từng cây riêng lẻ, chỉ việc cây trà Đơn Tùng gần như mọc hoang riêng lẻ chứ không mọc thành vườn như những loại trà khác.

Trà Đơn Tùng Phượng Hoàng là một sản phẩm đặc trưng của quận Triều An, thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trà có lịch sử sản xuất hơn 900 năm và danh tiếng lâu đời.

Truyền thuyết về trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Theo truyền thuyết, vào cuối triều đại Nam Tống, Hoàng đế nhà Tống chạy trốn qua dãy núi Wujing. Khi đang khát nước thì được người dân miền núi dâng một loại trà đỏ. Loại thường được người dân dùng để giải khát, có tên là “Song Song”.

Ngoài ra còn có truyền thuyết kể rằng, khi vua Tống đi đến núi Phượng Hoàng. Đang lúc khát nước thì được một con chim Phượng Hoàng tặng cho một nhánh trà xanh biếc. Chính vì thế Phượng Hoàng Đơn Tùng còn được gọi là “Trà Mỏ Chim”. Vào thời nhà Thanh (1875 – 1908), để cải thiện chất lượng trà, người ta đã quan sát, nhận dạng và thực hiện hái búp ở từng cây trà rồi đem chế biến riêng biệt (trà bình thường trồng thành vườn nên khi hái về búp trà được trộn lẫn với nhau). Vào thời điểm đó, hơn 10.000 cây trà đã được thu hái và chế biến như vậy. Đó là lí do vì sao Trà có tên là Phượng Hoàng Đơn Tùng.

Quy trình sản xuất trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

  • Thu Hoạch: Trà được hái từ lá thứ 2 đến lá thứ 5, để đảm bảo nội chất.
  • Làm Héo Nắng: Trà sẽ được trải mỏng và làm phơi héo từ 1 – 4h chiều để kích hoạt enzyme oxy hóa trà hoạt động tốt. Lá trà sẽ được lựa chọn theo độ dày – mỏng và non – già khác nhau và có thời gian phơi khác nhau. 
  • Làm Héo Mát: Trà được cho vào mát để tiếp tục làm héo, oxy hóa và cân bằng lượng nước. 
  • Sàng Lắc: Đây là công nghệ chính với bất cứ loại trà Oolong nào. Nguyên tắc: dùng hai tay giữ lá trà từ dưới đáy rây rồi lắc lên xuống để các lá trà xanh va chạm vào nhau sẽ chà xát các tế bào mép lá và tạo ra quá trình oxy hóa. Trong quá trình chạm vào lá xanh nhiều lần, mùi lá xanh chuyển từ mùi cỏ → mùi thơm xanh → mùi hoa xanh → dần dần đến mùi thơm hoa tự nhiên.
  • Sấy Bất Hoạt Enzyme: Trà sẽ được sao chảo hay sấy để ngưng quá trình hoạt động của enzyme oxy hóa. 
  • Vò: Trà được vò để tạo hình và các chất bên trong dễ tiết ra bề mặt lá, khi pha hương vị sẽ rõ hơn. 
  • Nướng: Sẽ được thực hiện với lò công nghiệp hay những thùng nướng truyền thống, tuy nhiên nguyên liệu vẫn là than củi truyền thống. Trà sẽ được đảo liên tục trong suốt quá trình nướng, tùy vào loại trà sẽ được nướng một hay nhiều lần hơn gọi là bồi hỏa. Sau đó trà sẽ được làm nguội và thành phẩm. 

Phân loại Trà Đơn Tùng Phượng Hoàng

Dựa vào tài liệu năm 1996 của Đại học Nông Nghiệp Nam Trung Quốc đã thống kê và chia ra 10 loại hương chính, với khoảng 80 loại trà. Nguyên nhân dẫn đến sự phân hóa sâu sắc và phức tạp về mùi hương này đến từ nhiều yếu tố, bao gồm sự chênh lệch về điều kiện địa hình, tuổi cây, mùa vụ, kỹ thuật chế biến,….

Về mặt tên gọi, Phượng Hoàng Đơn Tùng nghĩa là cây trà mọc đơn lẻ trên núi Phượng Hoàng, vì cây trà mọc đơn lẻ và tự nhiên nên mỗi cây sẽ có độ tuổi không giống nhau, khí hậu và địa hình vùng Triều An lại không đồng nhất, vừa có núi cao, lại có đất bằng bằng, thêm nhiều ao hồ, dẫn đến sự không đồng nhất về hương vị trà. Tùy vào những yếu tố khách quan về tự nhiên đó làm cho cây trà có lượng Catechin và Cacbohidrat khác nhau, khi oxy hóa sẽ có hương vị khác nhau. Trong lịch sử, trà được thu hoạch theo từng cây đơn lẻ nên gọi là Đơn Tùng. 

Đặc điểm của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

  • Hình: Từng lá trà rời xoăn nhẹ, màu xanh thẫm chuyển dần màu nâu đen, lá trà có hình dạng như lá trúc, thanh lịch tao nhã.
  • Sắc: Sắc nước từ màu vàng nhạt chuyển dần sang nâu đỏ. 
  • Hương: Hương thơm tuyệt diệu, biến hóa khôn lường, từng cây trà mọc đơn lẻ trong những điều kiện khác nhau sẽ cho ra những loại hương khác nhau. Năm 1996, Đại học Nông Nghiệp Nam Trung Quốc đã thống kê và chia ra 10 loại hương chính. 
  • Vị: Vị trà ngọt ngào thanh nhẹ.

Công dụng của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng mang lại cho người uống nhiều lợi ích ưu biệt cho sức khỏe:

  • Đầu tiên là công dụng mang đến một làn da tươi trẻ, đều màu và đầy sức sống bởi khả năng làm chậm quá trình lão hóa.
  • Giúp tinh thần minh mẫn, xóa tan cảm giác mệt mỏi, đem lại sự thư giãn tuyệt vời cho cơ thể trong suốt ngày dài.
  • Chất Polyphenols chứa trong trà giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập các gốc tự do.
  • Giúp sức khỏe tim mạch được nâng cao, tăng cao khả năng kiểm soát hàm lượng Cholesterol xấu để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì và đột quỵ.

Cách pha Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thưởng thức

Bạn nên dùng ấm đất hoặc ấm tử sa để thưởng thức danh trà đặc biệt này, ấm trà sẽ giúp bạn cảm nhận mùi hương thơm ngon hơn.

  • Bước 1: Thực hiện đầy đủ các bước cơ bản như đánh thức trà, làm nóng/sạch trà cụ, tráng trà.
  • Bước 2: Cho 5gr trà Đơn Tùng vào ấm. Rót khoảng 250ml nước ở nhiệt độ 90 – 95 độ C, ủ trong 10 – 15 giây. 
  • Bước 3: Chiết trà ra tống rồi chiết tiếp ra tách để thưởng thức.
  • Bước 4: Lặp lại bước 2 nhiều lần để có thêm những ấm trà Đơn Tùng thơm ngon, danh bất hư truyền trong danh trà Trung Hoa.

Bách Liên chuyên cung cấp các loại trà Việt, Trà Trung Hoa, trà thảo mộc,… Một trong số đó có trà phượng hoàng đơn tùng. Mọi sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng xa. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 093 444 6663 / website bachlien.vn để nhận tư vấn và đặt hàng.

Bách Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *