29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Khám phá truyền thuyết về Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Nguồn gốc Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng (Đơn Tùng Phượng Hoàng)

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng là một loại trà thuộc nhóm trà ô long có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một loại trà bán lên men (lên men một nửa) và cũng là một trong những loại ô long ngon nổi danh.

Đơn Tùng vốn là tên gọi chung của một nhóm gồm nhiều loại trà có xuất xứ từ núi Phượng Hoàng, thuộc tỉnh Quảng Đông, (Triều Châu), Trung Quốc. Cái tên Phượng Hoàng Đơn Tùng được ghép từ nơi xuất xứ của Trà – núi Phượng Hoàng và từ “Đơn Tùng” có nghĩa là từng cây riêng lẻ, chỉ việc cây trà Đơn Tùng gần như mọc hoang riêng lẻ chứ không mọc thành vườn như những loại trà khác.

Trà Đơn Tùng Phượng Hoàng là một sản phẩm đặc trưng của quận Triều An, thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc có lịch sử sản xuất hơn 900 năm và danh tiếng lâu đời.

 

Truyền thuyết về Đơn Tùng Phượng Hoàng

Theo truyền thuyết, vào cuối triều đại Nam Tống, Hoàng đế của nhà Tống đã chạy trốn qua dãy núi Wujing, khi đang khát nước thì được người dân miền núi dâng một loại trà đỏ, loại thường được người dân dùng để giải khát, có tên là “Song Song”. Ngoài ra còn có  truyền thuyết kể rằng, khi vua Tống đi đến núi Phượng Hoàng, đang lúc khát nước thì được một con chim Phượng Hoàng tặng cho một nhánh trà xanh biếc. Chính vì thế Phượng Hoàng Đơn Tùng còn được gọi là “Trà Mỏ Chim”. Vào thời nhà Thanh (1875 – 1908), để cải thiện chất lượng trà, người ta đã quan sát, nhận dạng và thực hiện hái búp ở từng cây trà rồi đem chế biến riêng biệt (trà bình thường trồng thành vườn nên khi hái về búp trà được trộn lẫn với nhau). Vào thời điểm đó, hơn 10.000 cây trà đã được thu hái và chế biến như vậy, đó là lí do vì sao Trà có tên là Phượng Hoàng Đơn Tùng.

Quy trình sản xuất trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Đối với việc canh tác hiện đại, cây trà thường được trồng theo vườn, nông trường hoặc trồng thành từng luống. Những cây trà gần như hoàn toàn giống nhau về giống và độ tuổi, màu sắc và hương vị.

Trà Đơn Tùng Phương Hoàng thì ngược lại, loại trà này lớn lên từ hạt và mọc hoang riêng lẻ. Thế nên dù cùng là một giống trà nhưng hương vị của từng cây trà lại có thể khác nhau. Vì vậy, khi chế biến trà Đơn Tùng người ta sẽ phân loại theo giống, theo độ tuổi, theo chất lượng lá và theo hương vị. Do có quá nhiều tiêu chí nên trà Đơn Tùng thường bị chia ra thành những nhóm nhỏ vài chục kg, hay thậm chí là chỉ vài kg.

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thường được sản xuất theo quy quy trình thủ công hoặc kết hợp sản xuất thủ công và cơ khí. Quy trình sản xuất gồm 6 bước: sấy nắng, sấy không khí, làm xanh, chống xanh, lăn, và rang. Tùy theo quy trình sản xuất, phẩm chất Trà Đơn Tùng có thể được chia thành hơn 80 chủng loại khác nhau.

Phân loại Trà Đơn Tùng Phượng Hoàng

Trà ô long có xuất xứ từ núi Phượng Hoàng được chia làm 3 loại theo chất lượng:

  • Phượng Hoàng Đơn Tùng
  • Lãng Thái
  • Phượng Hoàng Thủy Tiê

Điểm đặc trưng của hương vị Phượng Hoàng Đơn Tùng

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thành phẩm được biết đến với bốn từ: đẹp, đỏ, thơm và ngọt. Khi được ủ, hương thơm tràn ra, mang hương vị tự nhiên độc đáo và rất giàu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Loại Trà này có chứa hơn 450 thành phần hóa học hữu cơ và hơn 40 nguyên tố khoáng vô cơ có ích cho cơ thể.

Trà Đơn Tùng mang hương thoang thoảng của hoa lan, vị ngọt nhẹ, có tác dụng chống lão hóa, rất tốt cho những người huyết áp cao, mỡ trong máu và giúp tiêu hóa tốt. Nước trà có màu nâu đỏ đậm, hương vị dịu mát và hậu ngọt.

Cách pha Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thưởng thức

Bạn nên dùng ấm đất hoặc ấm tử sa để thưởng thức danh trà đặc biệt này, ấm trà sẽ giúp bạn cảm nhận mùi hương thơm ngon hơn.

  • Bước 1: Tráng trà cụ bằng nước sôi
  • Bước 2: Cho 5gr trà Đơn Từng vào ấm, rót khoảng 250ml nước sôi ở nhiệt độ 90-95 độ C, ủ trong vòng 1-2 phút 
  • Bước 3: Chiết trà ra tống rồi chiết tiếp ra tách để thưởng thức
  • Bước 4: Lặp lại bước 2 nhiều lần để có thêm những ấm trà Đơn Tùng thơm ngon, danh bất hư truyền trong danh trà Trung Hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *