29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Khám phá về Trà Bạch Hào Ngân Châm – “Mỹ Nhân Trà” trong Thập Đại Danh Trà

Bạch Hào Ngân Châm (白毫银针) là một loại Bạch Trà có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Trà Bạch Hào Ngân Châm thuộc Thập Đại danh trà Trung Hoa có danh xưng là “Mỹ nữ”, “Trà Vương”, “Mỹ nhân trà”. Lá trà có bề ngoài thẳng dài đặc trưng, giống như cây kim (针-châm) có lông măng trắng muốt bao phủ bên ngoài, trắng bạc như tuyết.

Bạch Hào Ngân Châm là gì?

Bạch hào ngân châm (白毫 银针, Bai Háo Yín Zhēn) hay còn được gọi tắt là trà Ngân Châm hoặc trà Bạch Hào là loại trà nổi tiếng nhất trong dòng trà trắng (Bạch Trà). Nằm trong danh sách Thập Đại Danh Trà Trung Hoa và được thế nhân tôn sùng là “Mỹ Nhân”, “Trà Vương” bởi vẻ ngoài khá bắt mắt, nhìn như cây châm thẳng đứng, thân khoác lớp nhung tơ trắng tinh như tuyết.

Theo lịch sử ghi lại, Bạch Hào Ngân Châm ra đời vào năm 1796, thời kỳ nhà Thanh. Vào năm Gia Khánh thứ nhất, tức năm 1796, một trà sư ở Phúc Kiến trồng được một loại trà cho ra búp trà cực kỳ khỏe mạnh, cứng cáp. Trà sư đã dùng nó làm nguyên liệu cho và đặt tên là Bạch Hào Ngân Châm. Năm 1891, Bạch Hào Ngân Châm bắt đầu được tiêu thụ rộng rãi bên ngoài thị trường và nhanh chóng nổi danh khắp nơi.

Đặc điểm của trà Bạch Hào Ngân Châm

Búp Trà Bạch Hào Ngân Châm non mềm mập mạp, bao phủ lông tơ trắng, thẳng như cây kim, màu trắng bạc. Trong đó, búp sản xuất tại Phúc Đỉnh có lông măng dày, màu trắng sáng, nước trà màu vàng mơ nhạt, hương vị thanh mát, sảng khoái. Búp trà được sản xuất bởi Chính Hòa, có nước trà rất êm dịu và hương thơm thanh mát.

Nguyên liệu để sản xuất Bạch Hào Ngân Châm đạt tiêu chuẩn là chồi non của trà xuân. Khi chồi non ra một búp một lá sẽ lập tức được người thợ hái xuống, sau đó dùng dùng ngón tay tách phần chồi và lá trà ra. Búp trà sau khi tách khỏi lá sẽ được trải đều thành lớp mỏng trên rây tre và phơi trực tiếp dưới nắng nhẹ hoặc nơi có bóng râm thoáng gió. Khi búp được phơi khô khoảng 7-8 phần sẽ được đem đi sấy bằng lồng sấy ở nhiệt độ khoảng 30-40°C đến khi khô hẳn. Cũng có thể dùng nắng gắt phơi đến khi khô hẳn thay thế cho lồng sấy.

Sau khi phơi khô như thế này tạo ra thành phẩm có tên gọi là Mao Châm. Trong những Mao Châm này, sẽ chọn ra những tôm mập và dài, sau đó nhặt tay thủ công để bỏ cuống, dùng sàng để loại bỏ lá, vụn lá và tạp chất. Cuối cùng dùng lửa nhỏ để sấy khô và đóng gói ngay khi trà còn ấm nóng.

Hiện nay búp Trà Bạch Hào Ngân Châm trên thị trường đều được hái từ cây Đại Bạch Trà của Phúc Đỉnh và Chính Hòa. Búp trà từ cây đại bạch trà này mập dài to lớn hơn búp chè thường. Bạch trà của Phúc Đỉnh và Chính Hòa đều là giống trà sinh sản vô tính, có nhiều lông tơ trên chồi và lá, được nhân giống bắng cách chiết ghép hoặc giâm cành, vì vậy mà kích thước búp trà đều.

Phân loại trà Bạch Hào Ngân Châm

Bạch Hào Ngân Châm có màu vàng nhạt, nước trà trong vắt và óng ả, mang hương thơm tinh tế, vị ngọt thanh và hậu vị kéo dài. Loại trà này được chia thành hai nhóm chính là Bắc Lộ Ngân Châm và Nam Lộ Ngân Châm. Mỗi nhóm mang đặc điểm riêng biệt về hình dáng và hương vị:

– Bắc Lộ Ngân Châm (còn gọi là Lão Bạch Trà Phúc Đỉnh) cây trà có hình dạng tươi đẹp, búp trà chắc nịch, lông trắng dày. Màu sắc nước trà hơi vàng mà trong vắt, mùi hương dễ chịu, vị ngọt dịu.

– Nam Lộ Ngân Châm cây trà ở huyện Chính Cùng, Tùng Khê và Kiến Dương. Cây trà có hình dạng to khỏe, thân trà thô, búp trà to khỏe, lông tơ mỏng hơn, độ bóng cũng ít hơn rất nhiều. Khi pha trà nước trà sóng sánh, mùi hương thanh mát, vị trà nồng hậu, ngọt lâu.

Quy trình sản xuất Trà Bào Hào Ngân Châm

Mỗi vùng sản xuất có phương pháp sản xuất trà khác nhau nên tạo ra chất lượng trà cũng khác nhau.  

Để sản xuất Ngân Châm Phúc Đỉnh còn được biết với cái tên “Bắc Lộ Ngân Châm”; người ta sẽ chọn những ngày nắng mát mẻ để thu hoạch trà, đem lá trà tươi rải lớp mỏng lên trên mẹt tre phơi nắng cho khô. Đến khi lượng nước trong lá còn khoảng 10-20% sẽ đem rải lên lồng sấy và sấy khô ở nhiệt độ 40-50 độ C.

Mỗi năm, cây Trà Bạch Hào Ngân Châm sẽ được bón phân vào mùa thu đông để thúc đẩy sinh trưởng chồi. Sang năm sau, đợt chồi đầu tiên và đợt chồi thứ hai sẽ cho ra chất lượng tốt nhất; đến đợt đâm chồi thứ ba và thứ tư trở đi, đa số búp sẽ bị lộn ngược, gầy và nhỏ.

Việc hái trà cũng yêu cầu sự tỉ mỉ và rất khắt khe như không hái vào ngày mưa, không hái khi sương ướt đẫm, không hái búp gầy nhỏ, không hái búp có màu tím, không hái búp bị gió làm hỏng, không hái búp bị con người làm hỏng, bị sâu bọ phá hoại, không hái búp đã nảy chồi quá nhiều, không hái chồi rỗng, không hái búp bệnh. Chỉ hái phần đầu chồi mập mạp, nếu chồi đã có một chồi, một lá hay hai lá thì chỉ được hái phần tâm chồi.

Các búp trà được hái về sẽ nhanh chóng đưa vào nhà máy để gia công. Cách sản xuất Trà Bạch Hào Ngân Châm có quy trình đơn giản, đặc thù. Quá trình làm trà này không sao trà hoặc vò trà, chỉ có quá trình làm héo bằng nắng và sấy để búp trà biến đổi tự nhiên, từ từ tạo thành Bạch Trà có phong cách và chất lượng đặc biệt. Trong quá trình làm héo và phơi khô cần điều chỉnh theo mức độ mất nước của búp trà, quy trình này tuy đơn giản nhưng để làm được một cách chính xác và tạo ra trà chất lượng thì không dễ, đặc biệt để làm ra được Bạch Hào Ngân Châm Ngon sẽ khó hơn các trà khác.

Công Dụng Đối Với Sức Khỏe

Dùng Trà Bạch Hào Ngân Châm mỗi ngày mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Bạch Hào Ngân Châm có hiệu quả khác nhau trên mỗi cơ địa khác nhau. Mọi người cùng tham khảo công dụng:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ cách chế biến tinh giản, Bạch Hào Ngân Châm giữ lại được nhiều chất chống oxy hóa. Do đó uống trà trắng sẽ giúp cho bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ cải thiện bệnh tim mạch và tiểu đường: Hàm lượng polyphenols dồi dào trong bạch trà búp non làm giảm cholesterol xấu, thúc đẩy máu lưu thông và ngăn chặn sự tắc nghẽn động mạch. Những yếu tố này góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người uống khoảng 2 tách trà mỗi ngày giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tim so với người bình thường.
  • EGCG hỗ trợ giảm cân cho người thừa cân: Tương tự như trà xanh, EGCG – hợp chất trong bạch trà có khả năng đốt cháy chất béo và giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, uống trà thường xuyên giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất lên đến 4-5%. Lượng này tương đương việc đốt cháy 70-100 calo mỗi ngày.

Cách Pha Trà

Để thưởng thức một tách trà kim bạc ngon, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

  1. Làm nóng tách và chén pha trà bằng cách rót nước sôi vào và lắc đều.
  2. Tráng trà bằng cách đổ nước nóng ngập trà và lắc nhẹ.
  3. Hãm trà trong khoảng 1-3 phút và thưởng thức.

Lưu ý khi pha trà: 

  • Nên pha trà khoảng 85 – 90 độ để trà ra chất lượng nước tốt nhất.
  • Khuyến khích dùng nước tinh khiết để đảm bảo hương vị của Trà Trắng Búp Non Bạch Hào Ngân Châm Thượng Hạng.

Với hương vị đặc trưng và lợi ích sức khỏe, Bạch Hào Ngân Châm không chỉ là một loại trà mà còn là một trải nghiệm tinh thần độc đáo.

Cách Bảo Quản Trà 

Bảo quản đúng cách sẽ giúp trà giữ lâu được hương vị và chất lượng:

  • Tránh ánh nắng trực tiếp, nên để trà nơi râm mát, thoáng không bị ẩm mốc.
  • Một cái tủ đựng trà thông thoáng có lẽ thật sự cần thiết khi bạn thường xuyên thưởng thức và muốn trà được bảo quản tốt nhất.
  • Bạn có thể hút chân không Trà Bạch Hào Ngân Châm để bảo quản lâu hơn.

Bách Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *