Trà Assam, một loại trà đen nổi tiếng với nguồn gốc từ vùng đất Ấn Độ. Trà không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng Bách Liên khám phá về trà Assam và những điều thú vị xoay quanh loại trà đen này nhé.
Giới thiệu về Trà Assam
Trà Assam được chế biến từ lá của cây Camellia sinensis var. assamica, một loại cây thảo mộc thường trồng ở vùng Assam phía Đông Bắc Ấn Độ, một trong những khu vực sản xuất trà lớn nhất thế giới.
Lá trà assam tươi được thu hoạch và phơi khô rồi trải qua quá trình oxy hóa hay còn được gọi là lên men. Quá trình này kích thích sự thay đổi hóa học trong lá cây mang đến hương vị, màu sắc và các thành phần đặc trưng của trà assam.
Với hương vị mạch nha và hương thơm đậm đà, trà Assam thường có hàm lượng caffeine khá cao. Thành phần này tạo cảm giác sảng khoái cho người thưởng trà. Nhiều nghiên cứu chỉ ra trà Assam chứa các hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguồn gốc của Trà Assam
Trà Assam đến với châu Âu là nhờ công của Robert Bruce – một nhà thám hiểm người Scotland. Vào khoảng 1823, Bruce đã thông báo là tìm thấy một loại cây mọc “hoang dã” ở Assam khi lưu lại ở vùng này. Maniram Dewan đã hướng dẫn anh đến người đứng đầu của địa phương. Bruce đã chú ý đến những người vùng này pha trà từ lá của bụi cây “hoang dã” đó và sắp xếp với các thủ lĩnh bộ lạc để cung cấp cho anh ta các mẫu lá và hạt mà anh dự định sẽ kiểm tra một cách khoa học. Nhưng không may sau đó, Bruce đã mất.
Mãi đến 1930, anh trai của Bruce là Charles đã gửi bụi cây trà Assam đến vườn thực vật ở Calcuta để kiểm tra thích hợp. Ở đó, cây cây được xác định là Camellia sinensis var asamica, khác với phiên bản Trung Quốc (Camellia sinensis var Sinensis). Công ty Assam chính là nơi độc quyền sản xuất trà Assam trong hai thập kỷ đầu tiên, hoạt động tại các quận Thượng Assam và thông qua lao động của Kachari địa phương.
Sự thành công của công ty và những thay đổi trọng chính sách thuộc địa trong việc cung cấp đất cho người trồng chè đã dẫn đến một thời kỳ bùng nổ và mở rộng trong ngành công nghiệp trà Assam vào đầu những năm 1960. Hầu hết, các cơ sở sản xuất trà của Asam là thành viên của Hiệp hội Chè Ấn Độ (ABITA), là cơ quan lâu đời và nổi bật nhất của các nhà sản xuất Trà của Ấn Độ.
Quy trình sản xuất Trà Assam
Quy trình chế biến trà Assam bao gồm các bước quan trọng như sau:
- Làm Héo: Lá trà mới hái được đặt trong các máng và chịu không khí nóng để làm giảm độ ẩm, tạo điều kiện cho việc oxy hóa sau này.
- Diệt Màu Xanh: trà oxy hóa từ màu xanh sang đen, tạo ra hương vị đặc trưng của trà đen.
- Oxy Hoá: Lá trà được lên men để tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng của trà Assam.
- Cán Trà: Lá trà được cuộn nhẹ nhàng hình viên nén, tăng hương vị và độ tươi lâu.
- Sấy Khô: Cuối cùng, lá trà được sấy khô để bảo quản và giữ hương vị.
Lợi ích sức khoẻ của trà assam
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Trà đen assam chứa nhiều chất chống oxy hóa như theaflavin, thearubigins và catechin, những hoạt chất này đóng vai trò ngăn ngừa và chống lại các gốc tự do, từ đó giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Hợp chất polyphenolic trong trà assam hoạt động tương tự như prebiotic thường có ở đường tiêu hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh, nâng cao sức khỏe con người.
Trà assam giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất polyphenolic trong trà đen có thể giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong mạch máu. Bên cạnh đó, việc uống 710 – 1.420ml trà đen hàng ngày cũng có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim ở một số người.
Tác dụng chống ung thư
Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy nhiều hợp chất thực vật có trong trà assam có tác dụng ức chế, ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng, phát triển.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Theaflavin trong trà assam tốt cho sức khỏe não bộ khi điều trị và phòng ngừa các bệnh thoái hóa não.
Bên cạnh đó còn ức chế một số enzyme làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer ở người. Tuy nhiên, để hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể về lợi ích này của trà assam đối với sức khỏe con người.
Tầm quan trọng của Trà Assam đối với Ấn Độ
1/5 người ở Assam, Ấn Độ được tuyển dụng để làm trên các cánh đồng chè. Là một trong những nước có lượng lớn dân số sống bằng công việc sản xuất chè. Ấn Độ đóng vai trò là nhà sản xuất trà thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc.
Assam xuất khẩu rất nhiều trà sang các nước như Nga, Hoa Kỳ, Úc, Iran và nhiều nước khác. Ước tính mỗi năm, vùng này sản xuất hơn 500 triệu Kg trà mỗi năm và chỉ có 10% được tiêu thụ trong nước. Chính vì vậy mà vùng trà Assam được đánh giá là một trong những vùng trà trọng điểm của thế giới.
Hướng dẫn sử dụng trà assam
Việc pha trà Assam rất dễ dàng nếu bạn sử dụng túi trà. Bạn chỉ cần đặt túi trà vào cốc và đổ nước mới đun sôi lên trên. Bạn để trà ngâm từ 2 đến 5 phút, tùy thuộc vào độ đậm của trà bạn thích, sau đó bạn loại bỏ túi trà và không cần vắt. 2 đến 3 phút giúp tạo nên hương vị trà thoảng nhẹ, 3 đến 4 phút vị trà vừa đủ và 5 phút chất trà khá đậm. Sau 5 phút, ly trà của bạn có thể trở nên rất đắng.
Đối với trà dạng lá khô, cho 3-4 gram trà vào cốc hoặc ấm Infuser, thêm khoảng 200 ml nước sôi, và dốc bình hoặc ly trong 2-5 phút trước khi lọc bỏ xác trà. Nếu pha bằng bình, hãy giữ nguyên tỷ lệ 3-4 gam lá trà trên 200 ml nước.
Một số người sành trà cho biết không nên uống trà Assam với sữa, nhưng đó là vấn đề của sở thích cá nhân. Các loại trà ăn sáng, được tiêu thụ rộng rãi với sữa và đường, hầu hết là ở vùng Assam.
Những lưu ý khi sử dụng Trà Assam
Mặc dù trà Assam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý:
- Trà Assam chứa nhiều caffeine, không phù hợp cho phụ nữ mang thai và có thể gây các tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá nhiều.
- Hàm lượng tannin cao trong trà Assam có thể ảnh hưởng đến hấp thụ sắt của cơ thể.
- Trà Assam cũng có thể chứa kim loại nặng như nhôm. Cần tránh tiêu thụ quá mức để tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Trên đây là tổng hợp thông tin trà assam là gì, cùng công dụng của nó. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trà Assam và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Có cơ hội hãy thưởng thức hương vị đặc trưng và tận hưởng những lợi ích mà nó đem lại.
Bách Liên