29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Trà Earl Grey là gì? Khám phá những điều thú vị về Trà Bá Tước của Anh Quốc

Trà Earl Grey, hay còn được biết đến với tên gọi trà Bá Tước, là một trong những loại trà hoàng gia phổ biến không chỉ tại châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Với hương vị đặc trưng kết hợp giữa trà đen và tinh dầu cam Bergamot được trồng ở vùng Địa Trung Hải, trà Earl Grey mang đến trải nghiệm thưởng trà độc đáo và lôi cuốn. Trong bài viết này, hãy cùnng Bách Liên khám phá những điều thú vị về Trà Bá Tước đến từ Anh Quốc nhé.

Trà Earl Grey là gì?

Trà bá tước có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Trà Earl Grey, hồng trà bá tước hay trà đen bá tước,… Trên thực tế, trà bá tước là tên gọi chung của hỗn hợp các nguyên liệu sấy khô, bao gồm: Hương vị trà đen Ceylon hảo hạng và tinh dầu vỏ cam Bergamot. 

Theo cảm nhận của nhiều người dùng, loại trà này có hương vị vô cùng thơm ngon, giống như kem vani kết hợp với bánh quy, vị chanh kết hợp với bơ đậu phộng hoặc vị chanh và rượu Tequila. 

Cũng giống như những loại trà khác, trong trà bá tước cũng chứa một lượng caffeine nhất định. Trung bình, 1 ly trà bá tước có khoảng 50 – 90mg caffeine.

Nguồn gốc của Trà Earl Grey

Trà Earl Grey được bắt nguồn từ tên gọi của một vị bá tước và cũng là thủ tướng nước Anh trong giai đoạn từ năm 1830 đến năm 1834 có tên là Charles Grey. Vào thời điểm Charles Grey đang ở Trung Quốc làm đại sứ, ông đã vô tình tạo nên loại trà này khi vô tình cho tinh dầu cam Bergamot vào trà đen. Từ đó, trà Earl Grey ra đời và được sử dụng rất rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Châu u nhờ tác dụng hữu hiệu trong việc giúp tinh thần được sảng khoái và tỉnh táo.

Quy trình sản xuất của Trà Earl Grey

Bản chất của trà Earl Grey là trà đen cho nên quy trình chế biến của loại trà này không quá khác biệt so với những loại trà phổ biến. Tuy nhiên, để có được hương vị đặc trưng truyền thống, trà Earl Grey cần được tẩm ướp một cách cẩn thận trong giai đoạn cuối. Vậy để làm được trà Earl Grey, bạn cần có một quy trình như sau:

  • Thu hoạch những lá trà đã già của cây trà xanh.
  • Làm héo toàn bộ lá trà xanh đã thu hoạch để giảm thiểu lượng nước có trong thành phần của lá, dễ uốn nắn, từ đó tạo điều kiện để phản ứng hóa học xảy ra trong lúc chế biến.
  • Tiếp theo, người ta sẽ băm nhỏ lá trà sao cho không để lá trà bị nát, nhuyễn. Làm bước này để quá trình oxy hóa lá trà được thúc đẩy nhanh chóng hơn.
  • Sau khi băm lá trà, quá trình oxy hóa lá trà sẽ được diễn ra nhằm để biến đổi các thành phần hóa học bên trong. Đây là giai đoạn tạo màu sắc và hương vị đặc trưng cho trà.
  • Khi toàn bộ là trà đã được oxy hóa, bạn đem trà đi sấy khô để tăng thời gian bảo quản lâu hơn.
  • Cuối cùng là làm trắng trà hoặc phun bằng tinh dầu hay các chất hương liệu khác để trà Earl Grey có được hương vị đặc trưng vốn có đồng thời mang nét đặc trưng cho mỗi loại trà của nhà sản xuất.

Phân loại trà bá tước

Mỗi quốc gia ở Châu Âu lại có phương pháp sản xuất trà bá tước khác nhau. Điều này làm nên sự đa dạng về hương vị và chủng loại trà. Cụ thể: 

  • Trà Decaf Earl Grey là loại trà bá tước duy nhất không chứa caffeine và được làm từ tinh dầu cam hữu cơ. 
  • Trà Earl Green vẫn có nguyên liệu là tinh dầu cam nhưng trà đen truyền thống đã được thay thế bằng lá trà xanh tươi.
  • Trà Lady Grey vẫn được coi là trà bá tước nhưng loại trà này có thêm nguyên liệu hoa thanh cúc. 
  • Trà Lord Grey rất thích hợp với những người cần thư giãn trí não do trà có thêm sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu thảo mộc khác như: Cánh hoa hồng, hoa oải hương và một số nguyên phụ liệu đặc trưng. 
  • Trà Earl Grey Nga không chỉ được sản xuất tại Nga mà còn có thêm nguyên liệu vỏ quýt khô cho hương vị đậm, chua và thơm mát hơn. 
  • Trà Earl Red có nguồn gốc từ Nam Phi, là sự kết hợp hài hòa giữa trà đỏ Rooibos và cam Bergamot. 

Lợi ích tuyệt vời của trà bá tước 

Hàng năm, có hàng ngàn tấn trà bá tước được sản xuất và xuất khẩu đến khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Không chỉ ghi điểm với người tiêu dùng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà trà bá tước còn được yêu thích bởi nó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể: 

  • Tinh dầu cam Bergamot có tác dụng xoa dịu thần kinh, thư giãn đầu óc nhanh chóng nên rất phù hợp với những người thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi và stress lâu ngày. 
  • Chất flavonoid trong lá trà giúp ức chế lượng cholesterol xấu trong cơ thể và thúc đẩy cholesterol tốt tăng sinh. Vì vậy, nó hỗ trợ người dùng rất tốt trong quá trình giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Trà Earl Grey có khả năng nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, giải quyết các bệnh lý về đường ruột như: Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, khó tiêu, ợ hơi, chướng bụng,… 
  • Trà Earl Grey được làm từ lá trà đen còn rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân là do hàm lượng florua trong trà giúp răng trở nên chắc khỏe, tránh được nguy cơ sâu răng. 

Cách sử dụng trà bá tước

Hương vị của trà nói chung và trà bá tước nói riêng chỉ đạt đến độ thơm ngon tuyệt hảo khi người dùng pha trà đúng cách. Nếu bạn mới sử dụng trà Earl Grey lần đầu, bạn có thể tham khảo cách sử dụng trà đơn giản như sau: 

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 3 – 4g trà bá tước, hoặc 1 túi trà bá tước rồi nhúng vào nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. 
  • Bước 2: Sau khi chần qua trà, bạn thả trà vào cốc chứa 150ml nước sôi ở nhiệt độ từ 90 – 95 độ C, giữ nguyên trong 5 – 7 phút. 
  • Bước 3: Sau khi hãm trà, bạn vớt lá trà ra, uống riêng hoặc pha chung với các nguyên liệu khác như sữa đặc, sữa tươi, nước đường, mật ong, kem mặn,… để hương vị trà thêm đậm đà hơn. Trà bá tước dùng chung với bánh ngọt, bánh quy,… cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn không thể bỏ qua. 

Những lưu ý khi uống trà bá tước

Trà bá tước rất tốt cho sức khỏe người dùng nhưng để tránh các tác dụng phụ của trà hoặc bảo quản trà được lâu ngày hơn, bạn nên lưu ý những điều sau: 

  • Không uống trà vào lúc đói vì nó gây đau dạ dày.
  • Không để trà ở những nơi có nguồn sáng trực tiếp chiếu vào, hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao như: Bếp gas, lò nướng,… 
  • Để ngăn trà bá tước bị oxy hóa, bạn nên bảo quản trà trong lọ thủy tinh kín, tối màu, để ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc chia trà thành từng bịch nhỏ rồi hút chân không. 
  • Những nơi ẩm ướt có thể khiến kết cấu và hương vị trà bị thay đổi, trà bị hỏng, mốc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *