Nhắc đến danh trà không thể bỏ qua được loại trà nức tiếng từ Trung Quốc mang tên Phổ Nhĩ. Được mệnh danh là một trong những loại trà ngon và đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà, Phổ Nhĩ mang trong mình sự cuốn hút riêng biệt. Trà phổ nhĩ sống hay phổ nhĩ chín ngon hơn? Cách pha trà phổ nhĩ sống như thế nào? Hãy cùng Bách Liên đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.
Trà Phổ Nhĩ là gì?
Trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Còn với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hoá ngay trong quá trình sản xuất.
Trà Phổ Nhĩ truyền thống sau khi lên men thì được hấp và ép thành bánh để chuẩn bị cho quá trình ôxi hóa tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển đường dài bị các yếu tố tự nhiên như gió, mưa, nắng, nhiệt độ, độ ẩm liên tục thay đổi đã khiến lá trà có phản ứng sinh học cho ra những điểm đặc trưng chỉ Trà Phổ Nhĩ mới có.
Trà phổ nhĩ được chia làm 2 loại dựa theo quá trình lên men của trà: trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín. Cách pha trà phổ nhĩ sống cũng khác đôi chút với phổ nhĩ chín, tạo ra hương vị thơm ngon khác biệt.
Quy trình để làm ra Trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ Sống
Hái trà → Làm héo → Sấy diệt men → Vò → Sấy khô → Lựa trà → Mao cha Đóng bánh → Lên men dần theo thời gian
Trà Phổ Nhĩ Chín
Hái trà → Làm héo → Sấy diệt men → Vò → Sấy khô → Lựa trà → Thúc đẩy lên men trong một lần → Đóng bánh
Hái trà: Lá trà được thu hoạch tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng, loại trà được sản xuất
Làm héo: Lá trà được trải ra miếng vải phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên các khay trong nhà máy bằng hơi gió trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, được kiểm soát nhiệt độ, nhằm giảm độ ẩm trong lá trà, giúp trà dẻo hơn trong quá trình vò.
Sấy diệt men: trà được sấy trong máy hoặc thủ công bằng tay trên chảo để diệt men ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra
Vò: Lá trà được vò bằng tay hoặc bằng máy cán để phá vỡ các thành tế bào của lá trà, tạo hương thơm cho trà.
Sấy khô ngăn ẩm: được tiến hành trong lò sấy công nghiệp để loại bỏ 90% độ ẩm lá trà, và làm tăng hương vị của trà.
Trà phổ nhĩ sống hay phổ nhĩ chín ngon hơn?
Có thể nói, Phổ Nhĩ sống sinh ra là dành cho những người có tính tò mò về sự thay đổi hương vị theo thời gian của nó. Nên nếu bạn là người nhạy về mùi và hương thì khám phá điều này rất dễ. Đồng thời, cũng chính yếu tố thời gian đã đòi hỏi người uống phải kiên trì. Có thể nói mua Phổi Nhĩ Sống là chơi một “canh bạc” thật sự. Vì việc ngon hay không ngon luôn là ẩn số đến phút cuối cùng.
Ngược lại, Phổ Nhĩ Chín dành cho người uống muốn có độ chắc chắn về hương vị. Bởi ngay lúc mua Trà, bạn có thể cảm nhận được hương vị và chọn lựa. Tuy nhiên, độ đậm đà, tươi thơm sẽ không sánh bằng Phổ Nhĩ Sống. Vì Phổ Nhĩ Sống là sự kết tinh của đất trời và bản thân bánh Phổ Nhĩ theo năm tháng. Phổ Nhĩ chín sẽ thích hợp ăn trong các buổi DimSum của người Hoa.
Mỗi loại sẽ có một đặc trưng về vị và đặc trưng khác nhau. Nhưng nếu chọn 1 loại Trà phổ nhĩ đặc sắc thì chắc chắn đó chính là Phổ Nhĩ sống. Áp dụng cách pha trà phổ nhĩ sống Bách Liên hướng dẫn thì bạn chắc chắn sẽ thưởng thức được một ly trà phổ nhĩ thơm ngon mùi của thời gian, thượng hạng và đặc biệt.
Xem thêm: Trà Phổ Nhĩ sống là gì? Trà Phổ Nhĩ sống và chín khác nhau thế nào
Hướng dẫn cách pha trà phổ nhĩ sống, phổ nhĩ chín đúng cách
Trà cụ chuẩn bị
- Đũa trúc hoặc gỗ cứng hoặc dụng cụ tách từng lớp trà phổ nhĩ chuyên dụng
- Ấm pha trà phổ nhĩ nên chọn loại thân ấm to, tránh nhiệt độ bị hạ xuống nhanh
- Nước sôi ở nhiệt độ 80-90 độ C
Hướng dẫn cách pha trà phổ nhĩ
- Bước 1: Dùng trà cụ tách trà từ bánh trà phổ nhĩ ra, làm thật nhẹ nhàng, tránh vị vụn
- Bước 2: Cho khoảng 5-7gram trà phổ nhĩ vào ấm trà, rót một chút nước sôi vào ấm và tráng trà.
- Bước 3: Sau khi tráng trà, rót 250ml nước sôi nhiệt độ 80-95 độ C vào ấm, ủ trong 30 giây rồi rót ra tống trà và ly trà để thưởng thức.
- Bước 4: Lặp lại bước 3 để tiếp tục thưởng thức vị trà phổ nhĩ. Đối với trà phổ nhĩ lâu năm quý hiếm, bạn có thể lặp lại 8-10 lần nước vẫn giữ nguyên hương vị phổ nhĩ ngon, đậm đà.
Những mẹo hay trong cách pha trà phổ nhĩ sống, phổ nhĩ chín
- Tráng trà, tráng ấm là bước đầu tiên bạn cần làm dù pha bất kỳ loại trà lá nào để “đánh thức” trà ngủ dậy, làm dậy hương trà tự nhiên
- Mỗi lần rót trà, chỉ đổ một nửa hoặc 60% nước trà, nên để lại một chút nước trà trong ấm lại để ngâm lá trà, như vậy mùi vị hương thơm của trà mới tỏa ra hết được.
- Đợi khi nước trà trở nên trong, vị nhạt, thì cho nước sôi vào, tầm nửa tiếng sau uống, đây là nước trà cuối cùng – có vị tinh hoa trà được bật mí trong cách pha trà phổ nhĩ sống, phổ nhĩ chín của Bách Liên.
- Trà phổ nhĩ càng để lên men lâu năm càng ngon, càng quý có thể pha được nhiều nước hơn, cho ra nhiều hương vị thơm ngon đặc biệt của mỗi bánh trà.
- Trà phổ nhĩ sống càng để lâu năm, có vị càng cay, đắng, điểm đặc biệt của dòng trà này.