29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Uống trà hàng ngày giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, cải thiện sức khoẻ não bộ

Một trong những hiện tượng thường hay gặp “hậu Covid” đó chính là tình trạng “nhớ nhớ quên quên”. Bản thân mình gần đây cũng đã gặp tình trạng này.

Có những lúc không hiểu sao có những từ ngữ tiếng Việt mà mình không thể nào nhớ nổi. Phải dò lại trên Google hay dịch lại từ tiếng Anh. Còn việc mất thời gian đi tìm đồ đạc thì nó xảy ra như cơm bữa.

Theo MedlinePlus thì việc suy giảm trí nhớ là một thói hay quên bất thường. Bạn cũng có thể không thể nào nhớ ra được những sự kiện mới xảy ra gần đây, hoặc đã xảy ra trong quá khứ.

Tình trạng suy giảm về trí nhớ có thể xảy ra trong ngắn hạn rồi sẽ hết. Nhưng đôi khi nó tệ hơn thì tình trạng này sẽ không biến mất mà ngày càng nặng hơn.

Không chỉ riêng “hậu Covid”, mà tình trạng suy giảm trí nhớ này là kết quả của nhiều lý do khác nữa. Bao gồm tuổi tác, chấn thương, hoá trị liệu, đột quỵ, viêm não và một số nguyên nhân khác.

Khi bạn thấy bệnh trở nên nghiêm trọng thì việc cần làm là đến gặp bác sĩ để thăm khám. Họ sẽ có những xét nghiệm và đưa ra những phương pháp điều trị hợp lý dành cho bạn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có thể phần nào giúp hạn chế đi quá trình suy giảm trí nhớ. Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Neurology thì ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều flavonol chống oxy hoá sẽ giúp làm giảm quá trình suy giảm trí nhớ.

Những thành phần có chứa nhiều flavonol chống oxy hoá bao gồm một số loại rau, quả, rượu vang và trà.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 961 tình nguyện viên với độ tuổi trung bình là 81. Những người này không hề bị bệnh sa sút trí tuệ. Tức là hoạt động thần kinh của họ hoàn toàn bình thường (so với độ tuổi này). Chứ không hề suy giảm do một bệnh lý nào cả.

Những người lớn tuổi này sẽ phải trả lời hàng loại câu hỏi đến từ các nhà nghiên cứu. Các câu hỏi này chủ yếu là xoay quanh việc họ ăn uống loại thực phẩm nào mỗi ngày.

Việc này giúp các nhà nghiên cứu thống kê được lượng chất flavonol chống oxy hoá mà mỗi tình nguyện viên hấp thụ mỗi ngày là bao nhiêu.

Trong nghiên cứu này thì nhóm hấp thụ lượng chất flavonol chống oxy hoá nhiều thì sẽ rơi vào khoảng 15mg mỗi ngày. Còn nhóm thấp thì rơi vào khoảng 5mg mỗi ngày.

Câu hỏi các nhà nghiên cứu muốn tìm câu trả lời chính là: Liệu việc hấp thụ nhiều chất flavonol chống oxy hoá hơn có tốt cho trí nhớ hơn hay không?

Các tình nguyện viên được theo dõi trong suốt 7 năm trời. Cứ mỗi năm thì họ phải thực hiện một số bài kiểm tra về năng lực nhận thức và trí nhớ.

Và kết quả là nhóm hấp thụ nhiều chất chống oxy hoá hàng ngày nhất; cũng là nhóm bị suy giảm trí nhớ chậm nhất; khi so với các nhóm còn lại.

Các nhà nghiên cứu chia các thành phần flavonol chống oxy hoá của thực phẩm thành 4 nhóm (và một số thực phẩm chứa nhiều các flavonol này):

  • kaempferol: cải xoăn, bông cải, rau chân vịt, các loại đậu và trà
  • quercetin: cà chua, táo, cải xoăn và trà
  • myricetin: cà chua, cam, cải xoăn, rượu vang và trà
  • isorhamnetin: quả lê, dầu olive, sốt cà chua và rượu vang

Thế nên để cải thiện sức khoẻ não bộ thì bạn có thể ăn thêm những loại thực phẩm kể trên. Và bạn có để ý có một loại thực phẩm chứa cả 3 nhóm flavonol chống oxy hoá ở trên không? Đó chính là trà.

Bên cạnh tiềm năng giúp hạn chế quá trình suy giảm trí nhớ nêu trên. Thì trà còn có những tác dụng tốt lên não khác như giúp tỉnh táo, giảm lo âu, và tăng cường chức năng não.

Đối với mình thì uống trà thích hơn là uống cà phê. Cả trà và cà phê đều có chứa caffeine giúp tỉnh táo. Thế nhưng trà còn tốt hơn cà phê ở chỗ là có chứa L-theanine.

L-theanine không chỉ giúp kéo dài hiệu quả của caffeine (giúp tỉnh táo dài hơn). Mà còn có thêm những tác động khác như giảm căng thẳng và tạo hưng phấn. Vậy nên một ngày bắt đầu với trà, tự nhiên đầu óc không chỉ tỉnh táo. Mà còn có “hứng” để làm việc hơn.