29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Công Dụng Của Trà Cam Thảo Đối Với Sức Khỏe

Công Dụng Của Trà Cam Thảo được nhiều người biết đến với những đặc tính giúp thanh nhiệt rất tốt. Đây là thức uống vô có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi được dùng ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như nâng cao sức khỏe tinh thần. Trong bài viết này, Bạch Liên mời bạn cùng khám phá những công dụng tuyệt vời mà loại trà này mang lại cho sức khỏe.

Công Dụng Của Trà Cam Thảo Đối Với Sức Khỏe

CAM THẢO LÀ THẢO DƯỢC GÌ ?

Cam thảo là một cây thuộc họ đậu được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Phần thân và rễ của cây được phơi khô và sử dụng làm thuốc. Vị của cam thảo có hương thơm nhẹ và vị ngọt, tính bình, và từ xa xưa đã được sử dụng để nấu các loại đồ uống thơm ngon và giải nhiệt.

Cam thảo chứa axit glycyrizic, một thành phần hóa học có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Chúng vẫn được dùng rộng rãi để làm trà giải nhiệt có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.

Cây cam thảo được du nhập từ Trung Quốc và sau đó được trồng nhiều ở các tỉnh thành như Vĩnh Phú, Hải Hưng và Hà Nội. Ở Việt Nam, tên của cây này khác nhau tùy vùng miền, ví dụ như “sinh cam thảo”, “quốc lão”.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CAM THẢO

Cam thảo có thành phần hóa học gồm glycyrrhizin là một loại saponin thuộc nhóm olean với hàm lượng khoảng 10-14% trong dược liệu khô. Ngoài ra, nó còn chứa acid liquiritic (thuộc nhóm saponin), flavonoid (bao gồm liquiritin, isoliquiritin…), coumarin (umbelliferon, herniarin, liqcoumarin), đường và tinh bột.

Theo quan niệm Đông y, cam thảo có vị ngọt dịu, tính bình và có tác dụng trên 12 kinh. Cây này giúp ích khí, hoãn cấp, nhuận phế, giải độc và điều hòa các vị thuốc. Nó còn được sử dụng để điều trị các triệu chứng như tỳ hư ăn kém, đại tiện lỏng, phát nóng sốt do mệt nhọc, đau dạ dày, miệng khát, ho, tim đập mạnh, đau họng, trúng độc và mụn nhọt.

Rễ cam thảo khô chứa chủ yếu cacbohydrat, khoáng chất và các hợp chất thực vật sinh học. Theo trọng lượng khô, cacbohydrat chiếm phần lớn và chủ yếu là dạng tinh bột (khoảng 30%). Phần còn lại của cacbohydrat bao gồm đường, bao gồm glucose, fructose và sucrose. Rễ cam thảo cũng chứa chất xơ, bao gồm cả chất xơ tan và không tan. Tuy nhiên, chiết xuất cam thảo thường chỉ chứa chất xơ tan, có tác dụng nhẹ nhàng lợi tiêu khi dùng liều lượng cao.

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ CAM THẢO 

Trà cam thảo là loại trà thảo mộc có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, bao gồm:

  1. Tốt cho bệnh cảm, cúm: Trà cam thảo chứa các hợp chất kháng khuẩn và kháng virus. Từ đó giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng theo mùa. Ngoài ra, còn giúp làm dịu tức ngực, giảm dịch nhầy trong đường hô hấp,  giúp hỗ trợ hô hấp.
  2. Tăng cường sức khỏe răng miệng: Có tác dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa mảng bám răng do tính kháng khuẩn của rễ cam thảo.
  3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Trà cam thảo hỗ trợ kiểm soát nồng độ cholesterol, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL, bảo vệ tim mạch.
  4. Tăng sức đề kháng: Có thể kích thích sản xuất tế bào lympho và đại thực bào. Từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, chất gây dị ứng, tăng cường hàng rào miễn dịch.
  5. Kiểm soát đường huyết: Rễ cam thảo có thể giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu, đặc biệt đối với người mắc bệnh đái tháo đường, nhờ chứa hợp chất amorfrutin có tác dụng chống viêm và hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường.
  6. Có lợi cho nội tiết tố: Trà cam thảo có lợi cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Qua đó giúp giảm triệu chứng khó chịu và điều hòa nội tiết tố.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng trà cam thảo hoặc bất kỳ loại thảo dược nào. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

CÁCH PHA TRÀ CAM THẢO ĐƠN GIẢN 

Nguyên liệu:

  • 2 gói trà túi lọc vị truyền thống (trà đen, trà ô-long)
  • 15g cam thảo cắt lát
  • 15g táo tàu
  • 15g kỷ tử
  • 20g đường phèn
  • 20ml nước cốt chanh
  • Đá viên

Cách pha trà cam thảo:

Bước 1: Cho 2 gói trà túi lọc vào bình và rót 400ml nước sôi vào đó. Đậy nắp và để trà ủ trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sau khi ủ, lấy bỏ túi trà ra khỏi bình. Thêm 30g đường phèn vào bình và dùng muỗng khuấy đều.

Bước 3: Tiếp theo, thêm 20ml nước cốt chanh, 10g cam thảo cắt lát, 15g táo tàu, 15g kỷ tử vào phần trà. Sử dụng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Để phần trà này ngấm nước trong khoảng 20 phút để cam thảo và táo tàu có thể hấp thụ nước.

Bước 4: Thêm đá viên vào ly và rót phần nước trà đã pha từ bình vào ly. Cuối cùng, cho phần topping (cam thảo, táo tàu, kỷ tử) lên trên cùng.

Vậy là bạn đã pha xong 1 ly trà cam thảo! Bạn có thể thưởng thức trà này ngay.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRÀ CAM THẢO 

  • Không nên sử dụng cam thảo trong thời gian dài vì nó có thể gây tăng huyết áp và giảm kali trong máu. Nếu uống quá nhiều cam thảo đặc, có thể gây tổn thương gan và mật, mất cân bằng cơ thể.
  • Phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng cam thảo, vì nó có thể gây xuất tiết các tuyến trong cơ thể, gây mất sữa hoàn toàn hoặc mất sữa một cách đáng kể.
  • Người bị cao huyết áp, huyết áp không ổn định nên hạn chế sử dụng cam thảo.
  • Người bị táo bón lâu ngày cũng nên tránh sử dụng cam thảo, vì nó có thể làm táo bón trở nên nặng hơn.
  • Người cao tuổi, người bị viêm phế quản, ho nhiều, khó thở cũng nên hạn chế sử dụng cam thảo.
  • Nam giới nên tránh sử dụng cam thảo với liều lượng trên 8g/ngày trong thời gian dài, vì có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, giảm miễn dịch, tăng huyết áp và gây viêm loét dạ dày.

Vì cam thảo có thể gây tương tác thuốc và ảnh hưởng đến sức khỏe, nên trước khi sử dụng cam thảo hoặc bất kỳ loại thảo dược nào khác, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Bạch Liên Tổng Hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *