29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Loại Trà Thảo Mộc Giúp Ngủ Ngon Bạn Nên Uống Mỗi Tối

Loại Trà Thảo Mộc Giúp Ngủ Ngon Bạn Nên Uống Mỗi Tối Là Gì? Nhiều người thích uống trà buổi tối nhưng lại sợ mất ngủ. Trên thực tế, nhiều loại trà chứa caffeine, có thể mang đến cảm giác tỉnh táo như uống cà phê. Dù vậy, vẫn có vài loại trà giúp ngủ ngon không chứa caffeine mà còn xoa dịu tâm trạng. Nếu chọn đúng loại trà, đây sẽ là bí quyết tự nhiên giúp bạn không còn trằn trọc đến sáng. Tham khảo bài viết dưới đây của Bạch Liên để tìm hiểu về các loại trà này nhé!

Loại Trà Thảo Mộc Giúp Ngủ Ngon Bạn Nên Uống Mỗi Tối

TOP NHỮNG LOẠI TRÀ THẢO MỘC GIÚP NGỦ NGON 

1. Trà Mộc Lan

Trà hoa mộc lan được dùng trong y học cổ truyền để hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên, thư giãn. Chất honokiol và magnolol, có trong cây mộc lan, đã được xác định có tác dụng an thần. Một số nghiên cứu trên động vật lớn tuổi đã cho thấy cả hai chất này giúp gây ngủ và giảm triệu chứng mất ngủ.

Nghiên cứu trên phụ nữ sau sinh đã chỉ ra rằng, việc uống trà hoa mộc lan trong 3 tuần có thể cải thiện đáng kể chứng trầm cảm, chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu khác trên phụ nữ mãn kinh cho thấy việc uống một viên chứa magiê và 60mg chiết xuất mộc lan đã giảm rối loạn giấc ngủ do mãn kinh.

Trà thảo mộc là phương pháp bổ sung nhẹ nhàng, tự nhiên để giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ. Nhiều loại trà thảo mộc khác cũng được sử dụng như một biện pháp tự nhiên để thúc đẩy thư giãn và giấc ngủ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu về trà hoa mộc lan và giấc ngủ vẫn còn hạn chế. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

2. Trà Hoa Cúc 

Trà hoa cúc là một loại trà được làm từ hoa cúc khô. Hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum và thuộc họ Asteraceae. Trà hoa cúc có tính mát và có nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe. Theo y học Trung Quốc, trà hoa cúc có khả năng thanh nhiệt, giải độc, chữa suy nhược thần kinh, bổ não, chữa đau họng, hạ sốt và giảm mụn.

Ngoài ra, trà hoa cúc còn được cho là có khả năng làm sạch gan và làm sáng mắt. Nó cũng giúp chống kích ứng, chống viêm, làm sáng da, giúp da trở nên mịn màng, khỏe mạnh hơn. Thông thường, hoa cúc ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ khoảng 90-95 °C, có thể thêm đường hoặc đá. Nước trà hoa cúc có màu vàng nhạt đến vàng tươi và có vẻ ngoài trong suốt.

3. Trà Hoa Oải Hương

Trà hoa oải hương là loại trà được làm từ nụ hoa tươi hoặc khô của cây oải hương. Cây oải hương có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, bao gồm miền nam Châu Âu, Bắc Phi.

Ở Việt Nam, cây oải hương thường được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Nụ hoa có thể được dùng để pha trà hoa oải hương tự chế trong các khu vườn gia đình. Hoa oải hương cũng được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm chăm sóc cơ thể, mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp nhờ vào mùi hương nhẹ nhàng của nó. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp để ngăn ngừa rụng tóc, làm sáng da và tăng cường sức khỏe của tế bào.

Trà hoa oải hương có hương vị đặc biệt, là sự kết hợp của hương thảo và bạc hà. Một số loại trà có hỗn hợp khác còn mang đến hương vị khói hoặc gỗ, trong khi một số khác có mùi vị ngọt ngào của hoa. Trà hoa oải hương cũng có mang chút hương vị táo xanh, hoa hồng, đất, tương tự như trong trà xanh.

4. Trà Cam Thảo

Cam thảo là một cây thuộc họ đậu được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Phần thân và rễ của cây được phơi khô và sử dụng làm thuốc. Vị của cam thảo có hương thơm nhẹ và vị ngọt, tính bình, và từ xa xưa đã được sử dụng để nấu các loại đồ uống thơm ngon và giải nhiệt.

Cam thảo chứa axit glycyrizic, một thành phần hóa học có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Chúng vẫn được dùng rộng rãi để làm trà giải nhiệt có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.

Cây cam thảo được du nhập từ Trung Quốc và sau đó được trồng nhiều ở các tỉnh thành như Vĩnh Phú, Hải Hưng và Hà Nội. Ở Việt Nam, tên của cây này khác nhau tùy vùng miền, ví dụ như “sinh cam thảo”, “quốc lão”.

5. Trà Hoa Hòe 

Cây hoa hòe (hòe mễ thán, hò hoa hay cây hòe) là loài cây thân gỗ thuộc họ nhà Đậu. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh như huyết áp cao, rối loạn giấc ngủ và nhiều bệnh khác. Hoa hòe thường mọc thành từng cụm gần đầu cành. Hoa có hình chùy, tràng hoa tương tự cánh bướm và có màu trắng ngà. Quả hòe có hình dạng giống quả đậu, vỏ dày và màu xanh dương.

Chúng là loài thực vật rất thích ẩm và cần nhiều ánh sáng. Thường được tìm thấy ở vùng có khí hậu ấm áp như khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây hoa hòe có thể được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh như Hà Bắc, Hải Phòng, Ninh Bình và nhiều vùng khác.

6. Trà Tâm Sen

Trà tâm sen là loại trà được làm từ mầm xanh bên trong hạt sen và sau đó sấy khô. Loại trà này chứa nhiều hoạt chất như asparagine, nelumbin, nuciferine, liensinin, đều là chất có lợi cho sức khỏe. Trà tâm sen mang hương vị đắng nhẹ, tính hàn, thường được dùng để hạ hỏa, thanh nhiệt cơ thể.

Trà tâm sen chứa các chất như asparagin, nelumbin, nuciferine, liensinin giúp làm dịu và giảm căng thẳng, giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ ngon hơn. Tính nhiệt hàn của trà tâm sen cũng giúp hạ nhiệt cơ thể, giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Sử dụng đều đặn 100ml nước với 1g trà tâm sen trước khi đi ngủ 30 phút giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, giấc ngủ không ngon, khó vào giấc. Ngoài ra, thưởng thức một tách trà ấm trước khi đi ngủ cũng giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng.

Trà giúp ngủ ngon từ thảo mộc vừa tốt cho sức khỏe mà còn giúp thư giãn mỗi tối. Những ly trà giúp dễ ngủ này là sẽ giúp mỗi tối là giờ nghỉ ngơi thật sự chứ không còn là những phút trăn trở cho công việc ngày mai.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Trà Thảo Dược 

  1. Thận trọng với phụ nữ: Trà thảo dược có tính hàn, do đó phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt cần hạn chế sử dụng để tránh gây tổn hại đến chức năng dạ dày và gây đau bụng, chóng mặt. Đối với phụ nữ mang thai, cần thận trọng khi uống trà thảo dược pha quá đặc vì có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và không tốt cho sức khỏe.
  2. Không thêm sữa và hạn chế đường: Một số loại thảo dược trong trà có thể gây tác dụng phụ. Thêm sữa vào trà thảo dược tăng lượng calo và có thể cản trở quá trình giảm cân. Hạn chế việc thêm đường vào trà để tránh tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  3. Không uống lại trà qua đêm: Không nên ngâm hoặc pha trà thảo dược để qua đêm, uống sau đó. Nước trà để lâu sẽ biến chất và các dưỡng chất, vitamin trong trà sẽ bị phân hủy. Hàm lượng caffeine  tăng lên theo thời gian, gây kích thích trung khu thần kinh, làm cơ thể khó chịu.
  4. Không lạm dụng: Mặc dù có lợi sức khỏe, nhưng không nên uống quá nhiều trong thời gian dài. Cần tiêu thụ vào một thời điểm cụ thể phù hợp với dược tính của nó. Đối với người có tố chất yếu ớt, lạm dụng trà thảo dược có tính hàn và vị đắng có thể gây tổn hại đến dương khí và tỳ vị, gây ra một số căn bệnh khác.

Tóm lại, khi sử dụng trà thảo dược, cần lưu ý các lưu ý trên và tùy theo tình trạng sức khỏe và đặc điểm cá nhân để sử dụng một cách hợp lý và an toàn.

Bạch Liên Tổng Hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *