29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Tác Dụng Của Bí Đao Với Sức Khỏe Và Cách Nấu Trà Bí Đao

Tác Dụng Của Bí Đao được nhiều người biết đến với những đặc tính giúp thanh nhiệt rất tốt. Đây là loại trái cây vô cùng đặc trưng vào mùa hè được mọi người yêu thích bởi chúng có nhiều cách chế biến và mang vị ngọt thanh nhẹ. Cùng Bạch Liên tìm hiểu những công dụng tuyệt vời và các cách chế biến trà bí đao ngon nhất nhé!

Tác Dụng Của Bí Đao Với Sức Khỏe Và Cách Nấu Trà Bí Đao

BÍ ĐAO LÀ QUẢ GÌ ? 

Bí đao (còn được gọi là bí phấn, bí trắng) là một loại quả thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Cây dạng leo và thường trồng bằng giàn hoặc bò trên mặt đất tương tự như các loại dưa khác. Quả bí đao được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn, có thể được sử dụng như một loại rau. Quả bí đao có hình trụ dài, kích thước dao động từ 10 – 15cm, quả già dài đến 2m.

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA BÍ ĐAO

Bí đao là một loại quả dùng như rau tươi và làm mứt rất thông dụng. Trong thành phần của bí đao phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C…

Bí đao sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống, món ăn đặc sản của một số vùng miền. Thịt của quả bí đao có vị ngọt nhẹ và có thể được chế biến thành nhiều món như xào, hầm, nấu súp, làm canh, hoặc được dùng để làm các món ăn chay. Ngoài ra, bí đao cũng có thể được sử dụng để làm nước ép, sinh tố, hoặc tráng miệng.

TÁC DỤNG CỦA BÍ ĐAO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE 

Một số tác dụng của bí đao mang đến cho sức khỏe của bạn gồm:

  1. Cải thiện thị lực: Với hàm lượng vitamin B2 cao, giúp giảm nguy cơ rối loạn mắt, giảm stress oxy hóa ở võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
  2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Bí đao chứa kali và vitamin C cao, có tác dụng giãn mạch, giảm căng thẳng trên mạch máu và động mạch, giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ.
  3. Tăng cường miễn dịch: Bí đao cung cấp hơn 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Từ đó kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và chống oxi hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự đột biến của tế bào khỏe mạnh.
  4. Hỗ trợ tăng chiều cao: Vitamin C trong bí đao có vai trò quan trọng đối với xương, mô liên kết, cơ bắp và mạch máu, giúp tăng cường phát triển xương và kích thích tăng chiều cao.
  5. Hỗ trợ tiêu hóa: Bí đao giàu chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
  6. Bổ sung năng lượng: Vitamin B2 trong bí đao giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Từ đó giúp cơ thể sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và cung cấp năng lượng.
  7. Hỗ trợ cải thiện nhận thức: Bí đao giàu sắt, giúp cung cấp oxy cho não, tăng cường chức năng nhận thức và tạo ra các nơ-ron thần kinh mới.
  8. Đẹp da: Bí đao có công dụng làm đẹp như giữ ẩm cho da, làm da căng mịn, sáng hồng, giảm dầu và mụn cám.

Với những lợi ích trên, bí đao là một loại quả có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe và làm đẹp.

CÁCH NẤU TRÀ BÍ ĐAO HẠT CHIA ĐƠN GIẢN 

Nguyên liệu:

  • 500g bí đao
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 3 – 5 khúc mía lau
  • 3 cây lá dứa
  • 80g đường phèn
  • 2 lít nước
  • 3 muỗng cà phê hạt chia (hoặc hạt é)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế bí đao

  • Rửa sạch bí đao, không cần bỏ vỏ. Cắt bí đao thành khoanh dày khoảng 1 – 2 cm và loại bỏ hạt.
  • Chọn những trái bí đao già có đốm vàng bên ngoài và hạt bên trong đã cứng để nước trà thêm đậm đà.

Bước 2: Rửa lá dứa

  • Rửa sạch lá dứa và để ráo. Cột lại lá dứa thành bó.

Bước 3: Đun nước

  • Cho 2 lít nước, 1/4 muỗng cà phê muối, bí đao và mía lau vào nồi đun.
  • Khi nước sôi, thêm lá dứa vào và đun với lửa nhỏ khoảng 2 tiếng.

Bước 4: Lọc xác

  • Sau 2 tiếng, đổ nước trà qua rây để lọc lấy nước, loại bỏ xác bí đao và mía lau.

Bước 5: Khuấy đường phèn

  • Cho đường phèn đã đập nhỏ vào phần nước bí đao vừa lọc. Sử dụng muỗng để khuấy cho đường tan hoàn toàn.

Bước 6: Ngâm hạt chia

  • Cho hạt chia vào một chút nước ấm và để ngâm trong khoảng 10 phút để hạt chia nở.

Bước 7: Thành phẩm

  • Khi nước trà bí đao đã nguội, đổ vào ly và thêm đá. Sau đó, thêm hạt chia đã ngâm nở vào và trà bí đao đã sẵn sàng để thưởng thức.
  • Trà bí đao có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Bạch Liên Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *