29/40 Tô Vĩnh Diện, Hà Nội

Mật ong trắng có giá cả triệu/lít, độc lạ thu hút khách Hà Thành

Loại mật ong rừng màu trắng ngà, chỉ có duy nhất trong 1 tháng vào mùa hoa nở, là một trong những đặc sản của vùng núi Mù Cang Chải (Yên Bái) được nhiều người đặt mua về tẩm bổ dù có giá cả triệu đồng một lít.

Mật ong là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp hiệu quả. Bên cạnh những loại mật ong nhãn, mật ong hoa vải, mật ong bạc hà,… thì loại mật ong có màu trắng của vùng núi Mù Cang Chải đang rất hút khách, khiến nhiều người tò mò muốn thưởng thức.

Theo người dân tại đây, mật ong này có màu trắng do được khai thác từ con ong hút mật cây hoa blong song (còn gọi là cây hoa chân chim, trong y học gọi là cây ngũ gia bì) mọc ở trong rừng. Đây là loài hoa có màu trắng, chỉ nở duy nhất từ khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 âm lịch hàng năm. Cõ lẽ bởi độ hiếm và khó khăn trong khai thác, nên mật ong trắng luôn được các chị em săn đón ngoài nhu cầu tẩm bổ cho người thân yêu, còn là món quà ý nghĩa dành tặng đối tác và người thân.

Từ lâu, mật ong trắng đã được người dân nơi đây sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh khí cho nam giới,… song vài năm trở lại đây mới trở nên phổ biến, được người dân mang đi bán khắp nơi rầm rộ hơn với giá đắt gấp đôi so với các loại mật ong thông thường.

Chị Bùi Thị Trâm, một đầu mối chuyên bán mật ong trắng ở Yên Bái, chia sẻ, chị chuyên bán đồ rừng, đặc sản Tây Bắc, riêng mật ong trắng chị mới bán được 2 năm nay. Do có vị ngọt thơm, thanh mát đặc trưng khác hẳn với nhiều loại mật khác nên mặt hàng này khá đắt khách. Có đợt chị chuyển đi cả trăm lít cho đầu mối khắp các tỉnh.

Theo chị Trâm, không như các loại mật hoa khác kéo dài 4-5 tháng, mật ong hoa blong song chỉ có 1 tháng trong năm, vì vậy rất quý và số lượng không có nhiều, thậm chí khách phải đặt trước chị gom của người dân mới đủ hàng.

Tùy theo từng nơi, có những vùng hoa tập trung nở trắng bạt ngàn, cũng có những vùng thưa hoa, song vào chính vụ hoa nở thường mật ong có màu trắng gần giống như mỡ lợn, vào cuối vụ ít hoa có thể con ong hút mật lẫn từ những hoa khác nên mật có màu vàng trong hơn.

“Dù vậy, chất lượng, mùi thơm của mật vẫn giữ được vị ngon riêng, ngọt mát tự nhiên, thoảng dịu mùi hoa chứ không ngọt đậm khé cổ như một số loại khác. Mật đặc sánh mịn, để lâu trong khoảng thời gian nhất định sẽ càng thơm”, chị Trâm nói.

Thời điểm này, mật ong trắng đã vào cuối mùa, nhiều khách du lịch và người trong tỉnh đã đặt mua để dành làm quà biếu Tết Nguyên đán. Là mặt hàng khá đắt khách những ngày gần đây, chị Lương Thùy Phương, một đầu mối bán mật ong trắng ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), thừa nhận, do loại mật này có màu trắng ngà khá lạ mắt nên được nhiều người tò mò mua dùng thử. Song, số lượng không có nhiều, hiện chị còn 2 can (khoảng 40 lít) nữa là cháy hàng.

Loại mật này được chị gom của người dân ở Mù Cang Chải (Yên Bái) đi lấy trong rừng, khác so với loại mật ong nuôi, vì vậy không phải dễ tìm. Thường mật ong được bảo quản ở nơi thoáng mát, chỉ nên để từ 1-2 năm. Nếu để quá lâu, chất lượng và hương vị của mật sẽ bị ảnh hưởng, không tốt cho sức khỏe, chị Phương chia sẻ.

Chỉ vài tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tranh thủ đang vào đúng mùa mật ong rừng ở Yên Bái, chị Nguyễn Thu Quỳnh ở Lò Đúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đặt mua 5 lít mật ong trắng để làm quà biếu nội ngoại và dùng trong gia đình.

Loại mật này ngọt dịu, thơm mùi hoa tự nhiên rất riêng, đặc quánh, ăn một lần là nhớ mãi nên hầu như sáng nào chị cũng pha mật ong với nước chanh ấm cho cả nhà uống giúp tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Thỉnh thoảng, chị làm món gà nướng mật ong, bánh mì phết mật ong cả nhà ai cũng thích. Đặc biệt, chị còn dùng mật ong để dưỡng da, làm đẹp, giảm cân rất hiệu quả.

“Do mật lấy trong rừng, hoàn toàn tự nhiên nên tôi thấy yên tâm, không lo bị đóng đường hay pha tạp linh tinh. Song, để tìm mua được chỗ uy tín, tôi phải đặt trước cả tuần mới có”, chị Quỳnh cho hay.

Vậy mật ong trắng tốt như thế nào?

Tăng cường chất chống oxy hóa

Mật ong nguyên chất có chứa các chất chống oxy hóa gọi là flavonoids và dưỡng chất thực vật khác. Mật ong trắng cũng chứa chất chống oxy hóa như vậy. Các chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ các gốc tự do – nguồn gốc của sự lão hóa và các bệnh tật, đặc biệt là ung thư và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy hợp chất polyphenol có trong mật ong đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế cho đường hay các chất tạo ngọt nhân tạo độc hại, thì mật ong là một sự lựa chọn lành mạnh đáp ứng nhu cầu “hảo ngọt” của bạn mà vẫn bảo vệ cơ thể khỏi nhiểu nguy cơ bệnh tật. Vì lẽ đó, mật ong trắng với một hương vị dịu nhẹ là nguyên liệu lý tưởng trong các công thức làm món nướng hoặc đồ ăn vặt.

Giảm ho

Mật ong từ lâu đã được con người sử dụng trong các bài thuốc giảm ho, trị đau cổ họng. Trà mật ong ấm với vài lát chanh là sự kết hợp tuyệt vời giúp ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh. Bạn cũng có thể chỉ cần ăn 1 – 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Journal of Complementary and Alternative Medicine, trong điều trị ho, mật ong có hiệu quả như Dextromethorphan – một loại thuốc kê toa trị ho phổ biến.

Giàu dưỡng chất thực vật (phytonutrients hoặc phytochemicals)

Dinh dưỡng thực vật là những hợp chất được tìm thấy trong thực vật giúp bảo vệ cây trồng khỏi vi trùng, nấm và các mối đe dọa khác. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bởi tính chất chống oxy hóa và các lợi ích chống viêm đặc biệt. Mật ong có nguồn gốc từ thực vật nên nó cũng rất giàu dinh dưỡng thực vật. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng này dễ bị phá hủy bởi nhiệt, chính vì vậy, bạn nên lựa chọn loại mật ong nguyên chất để bảo toàn các lợi ích trên.

Chăm sóc da và chữa lành vết thương

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, mật ong nguyên chất có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và nấm. Nó có chứa hydrogen peroxide – một chất khử trùng tự nhiên. Vì vậy, mật ong được sử dụng để chữa lành vết thương trên da, chăm sóc da khỏe đẹp và trị mụn trứng cá.

Giải quyết các vấn đề tiêu hóa

Trong y học cổ truyền nhiều nước, mật ong được sử dụng để giải quyết các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và viêm loét dạ dày tá tràng. Uống 1 – 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất lúc bụng đói có thể làm xoa dịu cơn đau và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *